Nông dân Quỳnh Lưu “chong đèn” xuống giống vụ hoa Tết

15:48, 07/11/2023

Hiện nay, nông dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang khẩn trương xuống giống gieo trồng vụ hoa Tết cổ truyền 2024. Năm nay, giá hoa giống giảm nên người dân phấn khởi tăng thêm diện tích trồng và hi vọng sẽ có mùa hoa trúng Tết.

Về làng hoa Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng vào ban đêm, ánh đèn điện bừng sáng cả một vùng trời. Cùng với đó, người dân tranh thủ ra đồng để gieo trồng, chăm sóc vụ hoa Tết. Dưới ánh sáng của đèn điện, bà Hồ Thị Hằng ở xóm 3, xã Quỳnh Hồng đang tập trung xuống giống 7.000 hoa cúc vàng.  

Bà Hồ Thị Hằng ở xóm 3, xã Quỳnh Hồng “chong đèn” xuống giống vụ hoa Tết.

Bà Hằng cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ dịp cuối tháng 9 âm lịch, gia đình xuống giống vụ hoa Tết. Mấy hôm nay thời tiết ban ngày có nắng nên không mấy thuận lợi cho việc xuống giống. Do vậy, tranh thủ ban đêm, tôi ra đồng để gieo trồng, chăm sóc để cây hoa nhanh bén rễ. Trong 3 ngày, gia đình đã trồng được 3.000 gốc hoa cúc, còn lại 4.000 gốc nữa sẽ hoàn thành trong vài ngày tới. Những luống hoa mới được trồng, gia đình thường xuyên tưới nước, đồng thời dùng bạt che chắn nắng nhằm hạn chế hoa bị héo. Sau 3 – 3,5 tháng trồng, hoa sẽ cho thu hoạch”.

Cây hoa khi mới trồng xong, người dân sẽ tưới nước để hoa nhanh bén rễ.

Theo các hộ trồng hoa, năm nay giá giống giảm nên bà con phấn khởi tăng diện tích trồng. Năm ngoái, mỗi gốc hoa giống có giá 530 đồng thì năm nay giảm xuống còn 400 đồng/gốc (giảm 130 đồng/gốc). Bà Trần Thị Quang, hộ trồng hoa làng Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng cho biết, năm nay gia đình trồng 10.000 gốc hoa cúc giống và số tiền mua giống 4 triệu đồng (giảm được 1,3 triệu đồng so với năm ngoái). Giá giống giảm nên bà con trong vùng đều bám ruộng, tăng thêm diện tích gieo trồng. Ngoài ra, nhiều hộ cũng nhập về nhiều giống hoa khác như hoa ly, lay ơn, cúc màu các loại..

 Năm nay giá hoa giống giảm nên người dân tăng diện tích trồng.

Theo kinh nghiệm của người dân, trong những năm gần đây, sau khi xuống giống hoa 3 – 5 ngày thì bắt đầu giăng bóng điện để kích thích hoa phát triển theo ý muốn, đồng thời phương pháp này cũng sưởi ấm cho hoa khi trời trở rét. Khi cây hoa đã phát triển tốt, người dân sẽ ngưng thắp sáng điện. 

Ông Hồ Hữu Kháng, hộ trồng hoa ở làng Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng “chong đèn” cho ruộng hoa của mình. 

Ông Hồ Hữu Kháng, hộ trồng hoa ở làng Hồng Phú, xã Quỳnh Hồng cho biết: Vụ hoa này gia đình trồng 10.000 gốc hoa cúc vàng. Sau khi xuống giống được 3 ngày, gia đình chăng bóng đèn khắp ruộng để thắp sáng, kích thích hoa phát triển. Số tiền bỏ ra mua bóng điện hết khoảng 3 triệu đồng, nếu bảo quản tốt sẽ sử dụng được nhiều vụ. 

“Kinh nghiệm trong nhiều năm qua cho thấy, việc chăng bóng điện thắp sáng giúp cây hoa phát triển tốt, ít sâu bệnh, bông cũng to hơn. Khi hoa đến thời kỳ làm búp thì mới ngưng bóng đèn để cây nở đúng dịp Tết. Theo dự báo thời tiết năm nay trở trở rét muộn nên khả năng các hộ sẽ ngưng bóng sớm hơn các năm”, ông Kháng chia sẻ thêm.

Việc chăng bóng điện thắp sáng giúp cây hoa phát triển tốt.

Làng hoa Hồng Phú hiện có hơn 200 hộ trồng, trong đó có 130 hộ chuyên trồng hoa. Bước vào vụ hoa năm nay, bà con chuẩn bị các điều kiện về đất đai, giống và kỹ thuật, đồng thời đưa thêm các giống hoa mới vào trồng để tăng giá trị như hoa ly, tuylip, hoa hồng, hoa mâm xôi, hoa đỗ quyên…

Ông Lê Sỹ Thành – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) cho biết: "Nghề trồng hoa ở địa phương có từ lâu. Từ việc trồng manh mún một số hộ thì nay đã phát triển lên hàng trăm hộ. Đặc biệt, kinh nghiệm trồng hoa của bà con cũng được nâng cao khi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào san xuất. Từ nghề trồng hoa, mỗi năm bà con thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng".

Hoa được trồng ngay trong diện đất ở của nhiều gia đình ở xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu).

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có trên 12 ha diện tích trồng hoa tập trung các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Hồng, Quỳnh Châu, An Hòa.. Mỗi dịp Tết đến xuân về, nơi đây cung cấp ra thị trường hàng triệu gốc hoa các loại, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương./.

Việt Hùng

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện