Kinh tế

Ngư dân Hoàng Mai được mùa ruốc biển

16:11, 12/12/2023

Những ngày đầu tháng 12 này, ngư dân vùng biển Đông Hồi, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai đang rất phấn khởi vì trúng mùa ruốc. Sau các đợt biển động, nước lặng, ruốc xuất hiện nhiều nên việc khai thác rất thuận lợi. Các tàu khai thác nhộn nhịp cập bờ với đầy khoang ruốc tươi rói.

 Các tàu khai thác ruốc của ngư dân Hoàng Mai nhộn nhịp cập bờ.

Có mặt tại khu vực biển Đông Hồi ngay từ sáng sớm, không khí trên tàu, dưới bờ đã đã tấp nập người, những khay tép tươi rói các ngư dân thoăn thoắt bê lên bờ cho thương lái thu mua. Ruốc là loài nhuyễn thể màu hồng nhạt, kích thước nhỏ, sống khá gần bờ. Ruốc còn có tên gọi khác là moi, khuyết. Có hình dạng giống tôm nhưng nhỏ và mỏng hơn, chỉ to hơn que tăm một chút. 

Các khay ruốc biển được vận chuyển ngay vào bờ để giữ được độ tươi ngon.

Mùa khai thác ruốc biển ở Hoàng Mai thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch năm trước đến hết tháng Giêng năm sau. Theo các ngư dân, việc ra khơi cào ruốc khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức như ra khơi đánh bắt tôm, cá. Trong khi đó, thu nhập cũng khá cao nên nhiều người tranh thủ đi xúc khi ruốc vào mùa. Những ngày qua, thời tiết đẹp, biển lặng, rất thuận tiện cho quá trình đánh bắt ruốc của bà con. 

  Những con ruốc tươi rói được thu mua tại bến với giá 8.000-10.000 đồng/kg.

Tàu của gia đình ông Lê Vinh Trương, thôn Đồng Minh, xã Quỳnh Lập vừa trở về bờ sau chuyến đi gần 3 tiếng. Những ngày qua, ruốc xuất hiện dày đặc nên gia đình huy động nhân lực để đi biển. Tàu dùng để đánh bắt ruốc là loại có công suất nhỏ, được neo cách bờ chừng 2-3 hải lý, rồi thả lưới mành xuống độ sâu khoảng 5m để đánh bắt ruốc ở tầng đáy. Chuyến nào may mắn có thể thu về được cả tấn ruốc tươi nên gia đình đã có khoản thu không nhỏ.

au khi mua được ruốc, các thương lái dùng xe máy chở các khay ruốc để tỏa đi bán ở các chợ trên địa bàn.

Nhiều ngư dân cho biết, tàu đánh ruốc thường đi từ khoảng 3 đến 4 giờ sáng và sau 2-3 tiếng sẽ cập bờ. Vào mùa ruốc, trung bình mỗi ngày một tàu có thể đi khai thác ruốc 3-4 chuyến. Mỗi tàu có khoảng 4 ngư dân, khi vào bờ, ruốc được vận chuyển bằng thuyền thúng từ tàu vào. Mùa ruốc năm nay được xem là trúng mùa nhất trong mấy năm trở lại đây và cũng được giá. Tùy theo mỗi chuyến đi có thể đạt sản lượng từ 1- 2 tấn ruốc/chuyến. Thuyền vừa cập bến, ruốc tươi được vận chuyển và bán cho các thương lái thu mua tại bờ với giá dao động 8.000-10.000 đồng/kg. Ruốc biển phơi khô sẽ có giá động từ 35-40.000 đồng/kg. 

 Ruốc biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Ruốc biển còn được chế biến thành nhiều món ngon như: rang lá chanh, xào khế, nấu canh hoặc làm mắm ruốc nên nhu cầu tiêu thụ loại hải sản này ở vùng ven biển rất lớn.               

Dự báo mấy ngày tới gió mùa đông bắc tràn về, biển động , ruốc sẽ hết nên ngư dân thị xã Hoàng Mai đang tranh thủ đánh bắt. Mỗi mùa ruốc, ngư dân có thể thu về hàng chục triệu đồng. 

Thanh Thủy

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện