Nông nghiệp

Diễn Châu: 100% các xã không còn dịch tả lợn Châu Phi

13:14, 30/04/2020
Đến ngày 28/4, tất cả các xã có hộ, trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Diễn Châu công bố hết dịch tả lợn Châu Phi.

Dịch tả lợn Châu phi bắt đầu xảy ra tại xã Diễn Kim, Diễn Châu vào tháng 4/2019, sau đó lây lan ra toàn huyện với 36 xã. Trong đó, có nhiều xã bùng phát lại đến lần thứ 4.

Với việc tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đến này 28/4, tất cả các xã có dịch đều đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Các xã có lợn bị nhiễm bệnh qua thời gian 30 ngày không
Các xã có dịch qua thời gian 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.

Qua 1 năm bùng phát dịch tả lợn châu Phi, Diễn Châu đã tiêu hủy 15.030 con lợn, chiếm gần ¼  tổng đàn với tổng trọng lượng 647.291 kg. Tổng số tiền hỗ trợ cho chống dịch và hỗ trợ cho bà con nông dân có lợn bị tiêu hủy hơn 19 tỷ 192 triệu đồng và  7.793 lít hóa chất.

Tuy dịch được khống chế, huyện Diễn Châu vẫn chỉ đạo các địa phương duy trì các hoạt động phòng, chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm. Các hộ trang trại, cơ sở chăn nuôi có đủ điều kiện khi nhập lợn về nuôi phải khai báo với UBND xã và thực hiện theo hướng dẫn phòng dịch của cán bộ thú y địa phương; Tổ chức giám sát chặt tại các địa bàn, tăng cương công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật./.

Mai Giang

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện