Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

50 năm thực hiện di chúc Hồ Chí Minh: Người trẻ cần tự nhìn lại mình

15:20, 15/05/2019
Một hội thảo khoa học về Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, sẽ diễn ra trong hai ngày 18 - 19.5, tại Hà Nội, quy tụ gần 500 người tham gia.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, đơn vị chủ trì tổ chức về ý nghĩa của cuộc hội thảo này.

Rất đông người trẻ quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn ẢNH: VŨ THƠ

Anh Nguyễn Anh Tuấn; ẢNH: VŨ THƠ

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết đây là một hội thảo khoa học nhằm nhìn lại 50 năm thực hiện Di chúc của Bác về Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Dù là hội thảo khoa học nhưng cách tổ chức mới mẻ, gần gũi với người trẻ và đi sâu bàn về những vấn đề các bạn trẻ quan tâm.

Hội thảo có 4 phiên, 3 phiên chuyên đề đi vào các nhóm vấn đề cụ thể trong quá trình thực hiện di chúc và tư tưởng của Bác về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Phiên toàn thể sẽ tổ chức sau đó nhằm tổng thuật các ý kiến từ 3 chuyên đề và đặt ra những vấn đề cần thảo luận để làm sâu sắc hơn về giá trị di chúc đã để lại.

Cách tổ chức hội thảo tuy là kinh điển, nhưng Đoàn tổ chức trẻ hơn, mới hơn, cách thức sinh động hơn. Bên cạnh các phiên thảo luận cũng diễn ra triển lãm Tuổi trẻ VN nhớ lời di chúc theo chân Bác.

Thưa anh, đối tượng tham gia hội thảo là ai và mức độ quan tâm của người trẻ như thế nào?

Hội thảo có nhiều chuyên gia nghiên cứu, những nhà khoa học tham gia phản biện và đặc biệt có sự tham gia của phần lớn là người trẻ, đó là thanh niên, cán bộ Đoàn. Họ sẽ tham gia vào quá trình thực hiện hội thảo, thảo luận, trao đổi, lắng nghe.

Khi tổ chức hội thảo, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ. Hiện ở 3 diễn đàn thu hút tới gần 500 người tham gia, trong đó 2/3 là người trẻ. Ban đầu dự kiến mỗi diễn đàn chỉ khoảng 120 người, nhưng hiện nay số lượng đăng ký tham gia đã lên tới 150 - 200 người/diễn đàn.

Nhiều bạn trẻ đã chủ động viết bài tham luận gửi hội thảo với số lượng bài viết lên đến 218 bài. Sau quá trình lựa chọn có 158 bài đưa vào kỷ yếu. Tôi cho rằng đây là một số lượng rất lớn và khi người trẻ được trực tiếp tham gia, lắng nghe và chia sẻ suy nghĩ của mình thì tinh thần của hội thảo sẽ được lan tỏa và trở nên gần gũi hơn, đến nhanh hơn với họ.

Những câu chuyện khiến người trẻ phải suy nghĩ

Thông điệp của hội thảo muốn mang đến là gì, thưa anh?

Đảng và Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thế hệ trẻ. Đảng có nhiều chính sách bồi dưỡng thế hệ trẻ như đổi mới giáo dục, chăm lo sức khỏe cho người dân; phát huy, bồi dưỡng tài năng trẻ… Sau 50 năm thực hiện di chúc của Bác thì nhiều việc chúng ta đã thực hiện thành công như: phổ cập giáo dục; xóa mù chữ; cơ hội tiếp cận hệ thống giáo dục và y tế bình đẳng cho thanh thiếu nhi… Nhưng nhìn lại chúng ta thấy vẫn còn những bất công, bất cập khi thực hiện những chính sách cho từng khu vực, từng vùng miền. Vẫn còn những thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn yếu thế, thiệt thòi. Vẫn còn những câu chuyện mà đôi khi chúng ta gặp phải trong xã hội hoặc trên phương tiện truyền thông còn thấy đau lòng. Vì vậy nhìn lại thì có những vấn đề đáng ra chúng ta có thể làm được tốt hơn. Từ quá trình nhìn nhận đó, chúng ta sẽ kiến nghị với Đảng, Nhà nước các bộ ngành liên quan để thực hiện tốt những chủ trương và quan điểm định hướng của Đảng, của Bác đã đề ra.

Đồng thời thế hệ trẻ cũng phải nhìn lại bản thân mình, để so với thế hệ trẻ cách đây 50 năm mình có gì hơn không. Chúng ta được hơn về điều kiện thụ hưởng, được sống trong môi trường hòa bình, được học hành, được vui chơi, được tiếp cận thông tin… nhưng chúng ta đã làm được gì hơn thế hệ cha anh? Năm 1975, sau 6 năm thực hiện di chúc, thế hệ thanh niên đã thực hiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối.

Thế hệ hôm nay cũng đạt được nhiều kỳ tích trên các đấu trường quốc tế, trên các lĩnh vực khoa học thể dục thể thao và nhiều lĩnh vực khác. Nhưng vẫn còn nhiều cái chúng ta chưa đạt được như những điều của Đảng, của Bác kỳ vọng với thanh niên. Vì vậy chúng ta phải nhìn lại để đúc kết, có những bài học cho người trẻ.

Tôi chưa thể nói thông điệp đó là gì nhưng chắc chắn sau hội thảo sẽ có những vấn đề đặt ra, những câu chuyện khiến người trẻ phải suy nghĩ, phải day dứt để tự ngẫm lại mình để làm sao đưa dân tộc mình, đất nước mình phát triển hơn. Bản thân mỗi người trẻ phải thấy trách nhiệm của mình để tự rèn luyện, tự lớn lên, trưởng thành đúng như thế hệ cách mạng mà Bác mong muốn, để khi Đảng cần, đất nước cần thì mình phải tham gia nhiệm vụ và hoàn thành tốt công việc được giao. Bên cạnh đó, Đoàn phải tạo môi trường thực tiễn, phong phú, sinh động để các bạn trẻ thể hiện bản thân, mong muốn đóng góp và trưởng thành.

Theo Thanh niên

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện