Nhịp sống trẻ

Quán cơm 0 đồng của chiến sĩ cảnh sát giao thông tại TP. Buôn Ma Thuột

15:49, 31/12/2022
Nhiều tháng nay, quán cơm 0 đồng của đại uý Lê Hùng Dương, công tác tại Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự TP. Buôn Ma Thuột, Công an tỉnh Đắk Lắk đã góp phần nhân lên những điều tử tế khi giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, giảm bớt đi nỗi lo miếng cơm manh áo.

Đều đặn các buổi trưa hàng tuần, hai vợ chồng anh Đoàn lại đến quán cơm 0 đồng của Đại úy CSGT Lê Hùng Dương tại TP. Buôn Ma Thuột để ăn cơm. Chồng mất sức lao động, vợ bị câm, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cả hai đi bán vé số mưu sinh, thu nhập bấp bênh. Mỗi suất cơm đủ đầy như thế này rất quý giá đối với vợ chồng anh.

Quán cơm của đại úy Dương là địa chỉ quen thuộc của nhiều người lao động nghèo
Quán cơm của đại úy Dương là địa chỉ quen thuộc của nhiều người lao động nghèo

Nhiều lần chứng kiến những hoàn cảnh nghèo khó mưu sinh, chạy ăn từng bữa, ấp ủ từ đó, Đại úy Lê Hùng Dương, công tác tại Đội CSGT-Trật tự thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã thuê lại bãi đất trống ở đường 10/3 để mở quán cơm 0 đồng yêu thương. Với thông điệp “Cho đi là nhận lại”, Quán cơm mở từ ngày 19/8 vừa qua– cũng là ngày truyền thống lực lượng công an nhân dân. Với số vốn khoảng 150 triệu, để tiết kiệm chi phí, không gian quán nhỏ gọn, sạch sẽ này được chính tay anh Dương cùng những người bạn dựng lên. Hiện mỗi tuần, quán sẽ phục vụ từ thứ 3 đến thứ 5, từ 11h15-13h với khoảng 65 suất cơm miễn phí.

Không gian nơi đây lúc buổi trưa trở nên ấm cúng với tiếng cười, tiếng nói, lời hỏi han của anh Dương và những người khách đặc biệt. Sau 05 tháng hoạt động, quán cơm 0 đồng đã tiếp đón, phục vụ hàng trăm khách. Hầu hết người dân tìm đến quán là những người bán vé số, bán hàng rong, tật nguyền, công nhân... Các khay đồ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh, tươi mới mỗi ngày. Để thực hiện chu đáo từng bữa ăn, anh Dương cũng được sự hỗ trợ của nhiều người bạn từ việc chuẩn bị nguyên liệu, chế biến, phục vụ khách cho tới dọn dẹp, vệ sinh dụng cụ... người thì mang đến rau, củ, quả, gạo, người thì góp công, góp sức.

Quán cơm 0 đồng khai trương ngày 19/8, trở thành địa điểm quen thuộc cho những người bán vé số, công nhân, lao động nghèo.

Dù bận rộn với trò của một cảnh sát giao thông, anh Dương luôn cố gắng sắp xếp thời gian để duy trì hoạt động của quán cơm. Tan làm, anh sẽ tranh thủ về nhà để hỗ trợ mọi người chuẩn bị cơm. Nhiều hôm, để cân bằng giữa các công việc, anh Dương và các thành viên đều phải thức khuya, dậy sớm chia nhau nấu cơm. Tuy nhiên, sát cánh bên anh luôn có lãnh đạo cơ quan, những người bạn, đồng nghiệp.

Được biết, hoàn cảnh đại uý Dương cũng khó khăn. Để duy trì quán cơm, mỗi tháng, trung bình chi phí phải bỏ ra khoảng 15 triệu đồng, với anh, đây cũng là khoản tiền không nhỏ. Nhưng để lan toả tinh thần “lá rách đùm lá rách hơn”, vượt lên vất vả, chiến sỹ này vẫn tranh thủ làm thêm công việc khác để có thêm thu nhập, duy trì quán cơm.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện