Nhịp sống trẻ

9x chạy xe khắp phố Hà Nội để cắt tóc miễn phí cho người nghèo

12:15, 10/12/2022
Nguyễn Tiến Mạnh hay còn được gọi với tên Mạnh Nguyễn cho biết mỗi ngày anh đều tranh thủ thời gian rảnh rỗi chạy xe khắp các con phố ở Hà Nội để cắt tóc miễn phí cho người nghèo, người vô gia cư.

Nguyễn Tiến Mạnh hiện là chủ Công ty Cổ phần Dụng cụ ngành tóc Mạnh Nguyễn. 

Vốn dĩ, Mạnh xuất thân từ một gia đình thuần nông ở Thái Bình. Cuộc sống đưa đẩy, để nuôi sống bản thân, Mạnh phải xin làm mọi việc, từ chạy xe ôm, phục vụ bàn, bán quần áo, đến làm bảo vệ, thậm chí làm cả những công việc mạt hạ nhất như cọ rửa chuồng chó mỗi ngày... chỉ cần kiếm được tiền, nuôi được bản thân thì gì cũng làm, miễn là công việc chân chính. 

Vừa làm, Mạnh vừa đầu tư học nghề cắt tóc, dần dần học thêm được cách buôn bán bắt đầu bằng số vốn ít ỏi. Sau khi tích lũy được một số tiền, năm 2017, anh quyết định mở cửa hàng kinh doanh phụ kiện tóc. Nhờ kiên trì và nhạy bén với thị trường nên sự nghiệp nhanh chóng phát triển. 

Giờ đây, khi đã có một chút thành công nhỏ cho riêng mình, Mạnh muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư, bắt đầu bằng những hành động nhỏ như cắt tóc miễn phí - nghề nghiệp đã đưa Mạnh đến thành công ngày hôm nay.

 

“Mỗi khi mang đồ đi cắt tóc cho người nghèo như thế này, mình lại nhớ lại mình của nhiều năm trước, khi trong tay chẳng có gì ngoài chiếc ghế và bộ đồ nghề cắt tóc. Sáng mang ghế ra gốc cây, tối lại mang ghế về phòng trọ, cả tháng kiếm được vài trăm ngàn đồng, chật vật sống. Vì đã từng trải qua cuộc sống nghèo khó như vậy, nên mình luôn thấu hiểu những thiếu thốn mà họ phải đối mặt, muốn được san sẻ phần nào để giúp họ vượt qua nghịch cảnh cuộc sống, giúp họ có thêm động lực để vươn lên”, Nguyễn Tiến Mạnh chia sẻ.

Hàng ngày, bất kể đêm hay ngày, Mạnh đều tranh thủ những lúc nhàn rỗi để chạy xe dọc các con phố Hà Nội, cả những khu ổ chuột, gầm cầu, ... cứ thấy người lang thang, vô gia cư, các bác bảo vệ, xe ôm, người nghèo khó, Mạnh lại dừng xe và xin đề nghị được giúp họ cắt tóc. Hôm nay, Mạnh cắt tóc cho hai bé bị bệnh không có tiền chạy chữa, hôm trước cắt tóc cho cụ già đơn thân bán nước ở công viên đã bị liệt 16 năm; khi thì cắt tóc cho một chú mới đi tù về lang thang đi tìm việc…. cả tháng nay chính anh cũng không nhớ rõ đã cắt tóc miễn phí cho bao nhiêu người, tặng bao nhiêu phần quà, trao gửi đi biết bao nhiêu thông điệp về cuộc sống tươi đẹp. 

 

Đồ nghề của Mạnh không nhiều, chỉ vỏn vẹn có một chiếc ghế gấp, một chiếc tông đơ, một chiếc lược, một chiếc kéo và một chiếc gương. 

Đặc biệt, Mạnh luôn hỏi họ có ước mơ gì muốn trở thành hiện thực, anh sẽ giúp họ khắc họa ước mơ lên đầu, thông qua các kiểu tóc. Đa phần mọi người lắc đầu vì thấy khá ngại ngùng, không dám để tóc quá đặc biệt, nhưng cũng có những người lại tỏ ra thích thú, hào hứng. Có anh thanh niên chuyên đi bán hàng rong có ước mơ nhiều tiền, Mạnh khắc họa đồng tiền 500.000 vnđ lên tóc; có anh lái xe lại ước mơ trở thành siêu tài xế, ….

 

Cũng theo anh Mạnh, mỗi ngày anh cắt tóc cho 3 - 4 trường hợp là những cụ già neo đơn, công nhân lao động, kèm theo những phần quà tặng như bánh, sữa… Riêng những hoàn cảnh khó khăn bị bệnh, anh sẽ hỗ trợ tiền mặt từ 1 - 3 triệu đồng. Ngoài việc dùng chính thời gian, công sức và tay nghề của mình để làm thiện nguyện, kinh phí duy trì các hoạt động này được Mạnh trích từ lợi nhuận trong công việc kinh doanh của mình.

 

Khi được hỏi vì sao lại chọn cắt tóc miễn phí làm công việc thiện nguyện, Mạnh cười bảo: “Trong cuộc sống còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, khốn khổ, miếng ăn hằng ngày còn không có tiền mua, làm sao nghĩ đến việc cắt tóc cho đẹp, cho gọn gàng. Mình muốn dùng chính nghề nghiệp mình đã từng làm, không chỉ giúp họ có một diện mạo mới hơn để sống tự tin hơn mà còn truyền thêm năng lượng tích cực và động lực để họ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện