Pháp luật

Nghệ An: Phát hiện và xử lý nhóm "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ"

17:35, 07/04/2021
Công an huyện Anh Sơn cho biết, đơn vị vừa phát hiện một nhóm đối tượng đang tụ tập sinh hoạt tâm linh trái phép. Nhóm này tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”.
Các đối tượng đang sinh hoạt "Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ".

Công an Anh Sơn phát hiện và xử lý nhóm “Hội thánh đức chúa trời mẹ”

Theo đó, vào lúc 15 giờ 30 phút ngày 04/04/2021, Công an huyện Anh Sơn phối hợp với Đồn biên phòng Phúc Sơn, Công an xã Phúc Sơn kiểm tra và phát hiện tại nhà đối tượng Lê Văn Thành (SN 1985, trú thôn Trà Lân, xã Phúc Sơn) có 12 người (gồm 6 người lớn và 6 trẻ em) đang có hành vi tụ tập đông người sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” bao gồm: Lê Văn Thành (Chủ nhà) cùng vợ và 2 con nhỏ; Đặng Sỹ Nhâm (SN 1992, trú tại: Đà Sơn, Đô Lương); Nguyễn Sỹ Việt (SN 1959, trú xã Vĩnh Sơn) cùng vợ; Thái Hồng Sơn (SN 1980, trú Thôn Quyết Thắng, xã Tường Sơn) cùng vợ và 3 con nhỏ.

Các đối tượng đang sinh hoạt "Hội thánh Đức Chúa trời Mẹ".

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản sự việc, thu giữ tại hiện trường 02 quyển kinh thánh Cựu ước và tấn ước; 01 laptop (máy tính dùng để tuyên truyền “ Hội thánh Đức chúa trời mẹ” ); 06 chiếc khăn trùm đầu màu trắng; 47 chiếc phong bì bên trong có chứa tiền dâng lễ của tín đồ... đồng thời đưa các đối tượng có liên quan về trụ sở để đấu tranh, làm rõ sự việc.

Qua đấu tranh, các đối tượng thừa nhận đang tiến hành các nghi lễ sinh hoạt của Hội thánh Đức Chúa Trời Mę, do đối tượng Đặng Sỹ Nhâm (SN: 1992; trú tại: Đà Sơn, Đô Lương) cầm đầu, tổ chức và tuyên truyền, lôi kéo các công dân trên địa bàn tham gia.

Đối tượng Đặng Sỹ Nhâm tại cơ quan điều tra - là đối tượng cầm đầu, dụ dỗ, lôi kéo người dân vào nhóm.

Đây là tổ chức chưa được Nhà nước công nhận nhưng vẫn lén lút tiếp cận người dân truyền đạo trái phép nhằm tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Từ đó tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ những người nhẹ dạ, cả tin tham gia. Hoạt động của tổ chức này đã và đang gây phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Hiện tại Công an huyện đang tiến hành củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khay dùng đựng tiền "cống nạp" mỗi khi làm lễ.

Qua đây, cơ quan Công an khuyến cáo người dân không nên nhẹ dạ cả tin nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng tổ chức tập trung theo “Hội thánh Đức chúa trời mẹ”, mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời người dân trên địa bàn cần phối hợp với lực lượng chức năng để đấu tranh xử lý triệt để hoạt động vi phạm pháp luật của nhóm tự xưng này.

Quỳnh Trang - Minh Tâm

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện