Pháp luật

Nghệ An: Tiêu hủy hàng trăm loại hàng hoá vi phạm hành chính bị tịch thu

11:19, 23/07/2021
Hàng trăm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ xuất xứ, nguồn gốc, hàng giả, hàng nhập lậu... đã bị tiêu hủy đợt này là tang vật tịch thu do vi phạm hành chính đợt 1 năm 2021 có trị giá hàng tỷ đồng.

Ông Võ Quang Lân - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An cho biết, ngay trong sáng nay (ngày 23/7), đơn vị đã tiến hành tiêu hủy các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm đợt 1 năm 2021.

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm thuộc diện buộc tiêu hủy đợt 1 năm 2021 có trị giá hàng tỷ đồng.
Toàn bộ số hàng hóa vi phạm thuộc diện buộc tiêu hủy đợt 1 năm 2021 có trị giá hàng tỷ đồng.

Theo ông Lân, các sản phẩm tiêu hủy lần này bao gồm 175 mặt hàng thuộc 8 nhóm, với 43.699 đơn vị sản phẩm chủ yếu là hàng điện tử, phụ tùng xe máy chưa qua sử dụng; quần áo, giày dép thời trang giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Puma, Zara… các loại mỹ phẩm; đồ chơi trẻ em chưa qua sử dụng; các loại thực phẩm như sữa bột Meiji của Nhật, cốm gạo lứt; sơn các loại nguyên hộp; thuốc đông y các loại, thuốc lá, hàng tạp hoá…Đây là các mặt hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng vi phạm về an toàn thực phẩm là tang vật bị tịch thu thuộc diện buộc tiêu hủy từ các vụ kiểm tra, xử lý mà Cục Quản lý thị trường Nghệ An chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra, thu giữ. Lô hàng tiêu hủy có trị giá gần 1,2 tỷ đồng.

Đây là số hàng bị lực lượng QLTT Nghệ An bắt giữ và tịch thu trong vòng 6 tháng đầu năm 2021. Số hàng hoá trên được tiêu huỷ bằng hình thức đốt và chôn lấp, trước sự giám sát của đại diện Sở Tài chính, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Y tế, Trạm CSGT Diễn Châu 1-5… và các đơn vị liên quan, toàn bộ số tang vật vi phạm bị tịch thu đã được tiêu hủy theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Trong số hàng hóa bị tiêu hủy chủ yếu là sản phẩm giày dép, quần áo, mũ bảo hiểm, linh kiện điện tử và nhiều mặt hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm...
Trong số hàng hóa bị tiêu hủy chủ yếu là sản phẩm giày dép, quần áo, mũ bảo hiểm, linh kiện điện tử và nhiều mặt hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Việc tiêu hủy các hàng hóa nhằm xử lý nghiêm vi phạm, góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Cục QLTT Nghệ An tiếp tục tăng cường kiểm tra trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Những tháng đầu năm 2021, trên cơ sở nắm chắc tình hình, phát huy ưu điểm, khắc phục khó khăn, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Tích cực tham mưu cho Tổng cục QLTT, UBND tỉnh chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền địa phương phối hợp nâng cao hiệu quả đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Việc tiêu hủy được thực hiện theo hình thức phá hủy, cắt, đập nát phù hợp với từng loại tang vật, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường
Việc tiêu hủy được thực hiện theo hình thức phá hủy, cắt, đập nát phù hợp với từng loại tang vật, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra 1.672 vụ, đạt 127% so với cùng kỳ năm 2020, xử lý 1.519 vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa trên thị trường với số tiền thu phạt 2,528 tỷ đồng.

Thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng chức năng, thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình, khả năng dự báo, cảnh báo sát tình hình, đối tượng, mặt hàng trọng điểm, phương thức của các đối tượng, để có phương án, kế hoạch đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại có hiệu quả.

Đây là đợt tiêu huỷ đầu tiên trong năm nay. Trong thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng khác tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn hàng hóa không đảm bảo tiêu chuẩn thâm nhập vào thị trường, bảo vệ quyền lợi kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần ổn định thị trường và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hoàng Trinh

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện