Pháp luật

Công an thành phố Vinh: Triệt phá đường dây đánh bạc sử dụng công nghệ cao

11:02, 15/04/2022
Công an thành phố Vinh cho biết, đến ngày 15/4, lực lượng Công an đã bắt tổng cộng 15 đối tượng trong chuyên án đánh bạc vừa bị triệt xoá. Đây là đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề sử dụng công nghệ cao hoạt động rất tinh vi với sự tham gia của nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự.

Trước đó, từ cuối năm 2021, qua thông tin quần chúng Nhân dân cung cấp và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an phát hiện một đường dây đánh bạc bằng hình thức đánh số lô, số đề hoạt động rất kín kẽ. Điều hành đường dây này là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự nên được tổ chức rất chuyên nghiệp và có nhiều mánh khoé đối phó với cơ quan chức năng. Chúng hạn chế tối đa các giao dịch trực tiếp mà chủ yếu liên lạc với nhau qua điện thoại thông minh, sử dụng ứng dụng tự động tính toán số tiền đánh bạc và liên lạc qua các phần mềm nhắn tin như Zalo, Mesenger, Telegram, Viber... để chuyển bảng số.

11 đối tượng trong đường dây đánh bạc.

Nhận định đây là đường dây đánh bạc có quy mô lớn, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an thành phố Vinh đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự lập chuyên án đấu tranh. Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều thiết bị thông minh khác nhau như điện thoại thông minh, máy tính bảng để giao dịch. Vào cuối ngày, các dữ liệu, tài liệu liên quan đến hoạt động đánh bạc đều bị các đối tượng xoá sạch ngay sau khi có kết quả xổ số mở thưởng. Đây là thách thức lớn cho Ban chuyên án trong quá trình phá án. 

Đối tượng cầm đầu đường dây Hồ Thị Hồng Hà.

Đến ngày 03/4/2022, xét thấy các điều kiện phá án đã đảm bảo, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Vinh huy động hàng chục cán bộ, chiến sỹ đồng loạt đột kích tại 11 điểm trên địa bàn thành phố Vinh; thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp nơi ở của 11 đối tượng về hành vi “Đánh bạc” quy định tại Điều 321, Bộ luật hình sự. Do ban chuyên án chuẩn bị các phương án và tình huống kĩ càng nên các đối tượng không kịp tẩu tán tang vật, chấp nhận tra tay vào còng. Ngay sau đó, 11 đối tượng được áp giải về trụ sở Công an thành phố Vinh để đấu tranh. 

Đối tượng Nguyễn Bá Hiếu.

Tiếp tục mở rộng chuyên án, đến ngày 15/4/2022, ban chuyên án bắt thêm 04 đối tượng trong đường dây đánh bạc nói trên. Lực lượng Công an đã thu giữ 26 điện thoại di động, 12 thẻ ngân hàng.

Cầm đầu đường dây là Hồ Thị Hồng Hà (sinh năm 1973), trú tại xóm Tân Hùng, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đây là đối tượng phạm tội rất tinh vi, liều lĩnh và từng bị xử lý về hành vi đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề. Hà đã chỉ đạo các đại lí cấp dưới triệt để sử dụng mạng internet để đánh bạc. Các đối tượng còn hướng dẫn người chơi từ bỏ cách ghi lô, đề truyền thống, tham gia ghi lô, đề trực tuyến để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Căn nhà hai tầng của Hà được lắp camera an ninh dày đặc; nhưng vẫn chưa yên tâm, Hà còn bố trí người thân canh phòng từ ngoài cổng trong mỗi phiên giao dịch. 

Lấy lời khai của đối tượng cầm đầu đường dây.

Theo kết quả điều tra ban đầu, chỉ trong ngày 03/4/2022, số tiền các đối tượng sử dụng để đánh bạc là hơn 02 tỉ đồng. Từ đầu năm đến nay, số tiền giao dịch qua đường dây đánh bạc này là rất lớn. Hiện, Công an thành phố Vinh đang tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội và đấu tranh mở rộng chuyên án.
 

Bình Nguyên

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện