Pháp luật

Tiếp tục tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

11:55, 07/09/2022
Quyết định gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng (lần 3) đã được Viện Kiểm sát phê chuẩn. Việc gia hạn tạm giam diễn ra sau khi Viện KSND TPHCM có quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ những người có vai trò đồng phạm với bà Hằng.

Hôm nay (7/9), nguồn tin của PV cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa có quyết định gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại Bình Dương) để đảm bảo thời gian điều tra, làm rõ vụ án.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan điều tra.
Bà Nguyễn Phương Hằng tại Cơ quan điều tra.

Đây là lần thứ ba gia hạn tạm giam kể từ khi bà Hằng bị khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", kể từ ngày 24/3 đến nay. Cả ba lần gia hạn tạm giam bà Hằng đều có sự phê chuẩn của Viện KSND TPHCM.

Việc gia hạn tạm giam này diễn ra sau khi Viện KSND TPHCM có quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ những người có vai trò đồng phạm với bà Hằng và đồng thời xem xét nhập vụ án này với vụ án liên quan đến bà Hằng do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đang điều tra, xử lý.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng, kể từ ngày 24/3 về tội danh nói trên. Đến tháng 6, Cơ quan tố tụng gia hạn tạm giam lần 1 với thời hạn 2 tháng. Giữa tháng 8 gia hạn tạm giam lần 2 đối với bà Hằng với thời hạn 20 ngày.

Khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau về chuyện bí mật đời tư cá nhân của các ông, bà V.N.H.L, bà N.T.M.O, bà Đ.T.H.N và gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của những người này.

Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận, những nội dung bà phát ngôn về các cá nhân kể trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do bà đọc trên mạng Internet, đọc báo và ‘nằm mơ’ chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng là các nhân viên Công ty CP phần Đại Nam. Ngoài ra có hai luật sư tham gia và phát biểu trong các buổi Livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Cơ quan điều tra cho biết, các cá nhân sử dụng YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like, cơ quan chức năng cũng sẽ xác minh, làm rõ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Phương Hằng cũng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện