Pháp luật

Tòa kết luận: Hoàng Văn Hưng nhận chiếc cặp khóa số đựng 450.000 USD

17:01, 28/07/2023
HĐXX TAND TP Hà Nội nhận định lời khai của bị cáo - cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng không thống nhất, không trung thực; thông qua bị cáo Nguyễn Anh Tuấn - cựu phó Giám đốc Công an Hà Nội, bị cáo Hưng đã nhận 800.000 USD. 

Bị cáo Hoàng Văn Hưng, cựu Trưởng phòng 5 Cơ quan ANĐT Bộ Công an, từng là điều tra viên giai đoạn đầu vụ án ''chuyến bay giải cứu'' bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền 800.000 USD.

Tại phiên tòa, bị cáo Hưng nhiều lần kêu oan, cho rằng CQĐT, VKS đã kết tội oan cho bị cáo, bỏ lọt tội phạm. Lời khai của bị cáo Tuấn, Hằng không đúng sự thật, đổ trách nhiệm cho bị cáo. 

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng. Ảnh: CTV
Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng. Ảnh: CTV

HĐXX cho rằng có cơ sở xác định, bị cáo Hưng sau khi bị điều chuyển công tác, không còn là điều tra viên vụ án chuyến bay giải cứu, thì vẫn gặp Nguyễn THị Thanh Hằng (Công ty Bluesky) nhiều lần tại nhà Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó Giám đốc Công an Hà Nội. Bị cáo đưa ra lý do không đúng thực tế để yêu cầu đưa tiền, thông tin sai sự thật về vai trò của mình trong vụ án như vẫn kiểm soát tình hình, trực tiếp đề xuất hướng giải quyết vụ án...

Thông qua bị cáo Tuấn, bị cáo Hưng đã nhận 800.000 USD. Hành vi của bị cáo đủ cấu thành tội lừa đảo, ý kiến của luật sư và bị cáo cho rằng bị oan là không có cơ sở chấp nhận.

HĐXX đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền rất lớn của bị hại, bị cáo Hưng lợi dụng chức vụ quyền hạn công tác trước đây ảnh hưởng uy tín lực lượng công an nên cần phải nghiêm khắc để đảm bảo phòng ngừa chung.

Theo phân tích của HĐXX, căn cứ lời khai bị cáo Hằng, bị cáo Tuấn thì Hằng đã tiếp xúc với Tuấn, thông qua Tuấn gặp Hưng nhờ giúp đỡ và được bị cáo Hưng hướng dẫn Hằng, Sơn cách khai báo để không bị xử lý hình sự.

Căn cứ vào lời khai bị cáo Tuấn về việc Hưng yêu cầu đưa tiền, các đơn tố giác của bị cáo Hằng, Sơn, trong đó lời khai của bị cáo Sơn là người chưa gặp, tiếp xúc với Hưng thì Sơn được Hằng cho biết có liên hệ với Hưng là trưởng phòng điều tra giúp đỡ... Bị cáo Sơn cùng Hằng thống nhất nhiều lần đưa tiền được giúp đỡ.

HĐXX cũng căn cứ ghi chép của Hằng về 13 lần chi tiền cho Tuấn. Trong đó, số tiền 350.000 USD Hằng đưa làm 2 lần, phù hợp với lời khai của Tuấn về việc ứng tiền để đưa cho Hưng.

HĐXX còn căn cứ vào dữ liệu cuộc gọi, căn cứ vào dữ liệu trích xuất camera cho thấy Hưng nhận chiếc cặp chứa 450.000 USD, căn cứ kết quả thực nghiệm điều tra.

Sau thời điểm Hưng nhận cặp, 3 bị cáo gặp nhau ở nhà Tuấn. Bị cáo Tuấn, Hằng hỏi có kiểm soát được tình hình không, khi Tuấn hỏi việc điều chuyển nên hỏi có ảnh hưởng gì không, thì Hưng nói chỉ là điều chuyển bình thường, không ảnh hưởng, vẫn kiểm soát được tình hình.

Có nhiều nội dung của vụ án mà nếu Hưng không nói thì bị cáo Hằng, Tuấn không thể biết được như tên của hai điều tra viên hỏi cung bị cáo Sơn, việc Cục Nghiệp vụ có quan điểm gay gắt với Sơn...

Do đó, HĐXX cho rằng tại CQĐT, phiên tòa, bị cáo Hưng cho rằng lời khai của Tuấn, Hằng là lời khai một chiều không khách quan là không có cơ sở, các bị cáo không có mâu thuẫn, bị cáo Tuấn còn là người có ân tình giúp đỡ bị cáo nhiều trong cuộc sống.

Theo cáo buộc, vì đã đưa hối lộ xin cấp phép chuyến bay, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Lê Hồng Sơn (Công ty Bluesky) lo sợ và nhờ Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó GĐ Công an Hà Nội tìm người giúp.

Do quen biết Hoàng Văn Hưng, khi đó là Trưởng phòng 5 Cơ quan ANĐT Bộ Công an, Tuấn liên hệ và bố trí để Hằng gặp Hưng nhiều lần tại nhà của mình. Giai đoạn này, theo lời khai của bị cáo Tuấn và bị cáo Hằng thì Hằng đã đưa số tiền 1,85 triệu USD cho Hưng thông qua Tuấn.

Sau khi bị điều chuyển công tác không còn là điều tra viên, không còn thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết vụ án, bị cáo Hưng vẫn khẳng định ''kiểm soát được'', vẫn hướng dẫn bị cáo Hằng khai báo và nhiều lần yêu cầu đưa tiền để Hưng lo lót với VKS, CQĐT. Giai đoạn này, thông qua bị cáo Tuấn, Hằng đã đưa cho Hưng số tiền 800.000 USD chia làm 2 lần.

CQĐT xác định chỉ có căn cứ xác định bị cáo Hưng đã nhận 800.000 USD ở giai đoạn sau, khi không còn là điều tra viên vụ án.

Vì thế, bị cáo Hưng bị xét xử về hành vi lừa đảo 800.000 USD, bị cáo Tuấn bị xét xử tội môi giới hối lộ số tiền 2,65 triệu USD (tương đương hơn 61 tỉ đồng), bị cáo Hằng bị xét xử tội đưa hối lộ số tiền 2,65 triệu USD.

Tại phiên tòa, bị cáo phủ nhận toàn bộ hành vi bị cáo buộc và khẳng định bản thân bị oan. Bị cáo cho rằng mình hoàn toàn không nhận lợi ích từ bị cáo Tuấn, bị cáo Hằng.

Tuy nhiên, bị cáo Hưng thừa nhận ngày 5-12-2022, có nhận chiếc cặp bị cáo Tuấn gửi đến ở cổng cơ quan; lý do gửi là "trước đó tôi có nằm viện điều trị COVID, khi ra viện thì Tuấn có gọi điện hỏi thăm và nói sẽ chuẩn bị quà cho bác sỹ giúp".

Theo lời bị cáo Hưng, trong chiếc cặp này chỉ có 4 chai rượu vang còn theo lời của bị cáo Tuấn thì đó là 450.000 USD.

HđXX vẫn đang tiếp tục tuyên án.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện