Pháp luật

Anh rể bán em vợ 14 tuổi sang Trung Quốc

10:34, 28/07/2023
Ngày 27/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử vụ án “Mua bán trẻ em” đối với các bị cáo: Moong Thị Nang (SN 1994), Ven Phò Ngọc (SN 1988), Ven Văn Tuấn (SN 1985), cùng trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn và Lương Văn Sơi (SN 1988), trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. Bị hại trong vụ án là cháu Chích Thị Q. - thời điểm bị bán mới hơn 14 tuổi.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 5/2015, do hay bị chồng đánh nên Q. vào rẫy của vợ chồng anh rể là Ngọc tìm việc. Sau khi biết Q. muốn tìm việc làm, các đối tượng Ngọc, Sơi, Tuấn đã tìm người để đưa cô gái sang Trung Quốc bán. Biết Nang mới đi Trung Quốc về nên Tuấn đã liên hệ với người phụ nữ này.

Sau khi trao đổi, Tuấn và Nang đã lên rẫy để xem mặt và thỏa thuận giá cả đưa người đi Trung Quốc bán. Khi gặp, cháu Q. đòi Sơi phải trả 80 triệu đồng mới đồng ý đi Trung Quốc lấy chồng, tuy nhiên, bên kia chỉ ra giá 60 triệu đồng.

Các bị cáo tại phiên toà.

Khi đã thống nhất giá cả, Nang đưa cháu Q. sang Trung Quốc. Tại xứ người, Nang cùng một người phụ nữ không rõ lai lịch đã bán nạn nhân cho một người đàn ông ở tỉnh Hà Bắc lấy làm vợ, giá 180 triệu đồng. Trong vụ án này, Nang hưởng lợi 30 triệu đồng; Tuấn, Sơi và Ngọc mỗi người hưởng lợi 10 triệu đồng.

Sau hơn 1 năm bán, đến tháng 7/2016, nạn nhân Q. bỏ trốn về Việt Nam. Một thời gian sau, Q. viết đơn tố cáo những kẻ đã bán mình.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Nang thừa nhận là kẻ chủ mưu, đưa nạn nhân sang Trung Quốc và trực tiếp thực hiện việc mua bán người vì từng có thời gian sinh sống bên đó. Các bị cáo còn lại khai, đã câu kết với nhau đưa Q. sang Trung Quốc bán để hưởng lợi 10 triệu đồng.

Do đó, tòa tuyên phạt Moong Thị Nang 9 năm tù, Ven Văn Tuấn 7 năm 6 tháng tù, Lương Văn Sơi 7 năm tù, Ven Phò Ngọc 6 năm tù về tội Mua bán trẻ em. 

Ngọc Tú

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện