Pháp luật

Công an TP HCM triệt phá đường dây rửa tiền, bắt một chủ tiệm vàng ở Tân Bình

20:57, 27/04/2024
Trong quá trình điều tra, Công an TP HCM xác định tiệm vàng ở quận Tân Bình này đã có hành vi giao dịch vi phạm pháp luật với số tiền hơn 13.000 tỉ đồng

 

Ngày 27-4, Công an TP HCM đã bắt giữ Mai Trà My (SN 1992), Mai Vũ Minh (SN 1995), Lê Thị Thắm (SN 1976), Nguyễn Thị Hương (SN 1990), Nguyễn Thị Thanh Thúy (SN 1989), Okoye Christinan Ikechukwy (SN 1985, quốc tịch Nigeria) và Eneh Davidson Caleb (SN 1996, quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành vi rửa tiền. 

Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, họp chỉ đạo phá án
Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, họp chỉ đạo phá án

Liên quan vụ án nay, Công an TP HCM cũng đã bắt giữ Phạm Văn Nhân (SN 1990), Đỗ Viết Đại (SN 1971), Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1977) cùng nhiều người khác về hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Riêng Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1983) đang mang thai nên được tại ngoại. Tổng cộng, Công an TP HCM đã khởi tố 13 người với 2 tội danh.

 

 
 
Công an khám xét, thu giữ nhiều ngoại tệ

Kết quả điều tra xác định Mai Trà My cùng nhiều người khác là "mắt xích" trong đường dây tội phạm hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia. 

Các đối tượng này dùng phương thức xâm nhập email của các công ty đang trao đổi về giao dịch, hợp đồng kinh tế; tạo email giả có tên tương tự (chỉ khác một ký tự) với email công ty đối tác của bị hại để liên lạc, nêu lý do khách quan để thay đổi tài khoản giao dịch. 

Các đối tượng ở nước ngoài chỉ đạo đồng phạm ở Việt Nam thành lập nhiều công ty "ma" có tên giống với tên công ty đối tác để mở tài khoản ngoại tệ USD, tài khoản VNĐ.

Sau đó, các đối tượng cung cấp số tài khoản công ty "ma" để bị hại lầm tưởng mà chuyển tiền. Khi nhận được tiền vào tài khoản ngoại tệ USD, các đối tượng đứng tên pháp nhân công ty nhanh chóng làm thủ tục đổi sang tiền VNĐ. Ngay lập tức, nhóm này chuyển tiền vào tài khoản VNĐ rồi chuyển khoản vào tài khoản của các cá nhân khác tại Việt Nam. 

Ông chủ tiệm vàng.

Băng nhóm này rút tiền mặt đem đến cơ sở yến sào do Nguyễn Thị Thu Thủy và Phạm Văn Nhân  làm chủ để thực hiện dịch vụ chuyển trái phép thành USD qua Campuchia cho đồng bọn. Ngoài ra, băng này còn mang tiền đến tiệm vàng Đ.L. (quận Tân Bình) do Đỗ Viết Đại và Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ để chuyển tiền sang Campuchia.

Nhóm này đã trực tiếp hoặc thuê người thành lập hơn 250 công ty "ma" nhằm mở tài khoản công ty phục vụ hoạt động phạm tội.

Các đối tượng thừa nhận đã mở hơn 700 tài khoản cá nhân phục vụ hoạt động này. Công an TP HCM đã triển khai xác minh hơn 100 tài khoản liên quan, khám xét 12 địa điểm và tạm giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Khi khám xét nhà vợ chồng Nguyễn Thị Thanh Thúy - Eneh Davidson Caleb, công an đã tạm giữ 234 con dấu của các công ty "ma".

Khám xét tại cơ sở yến sào và tiệm vàng Đ.L, công an tạm giữ hơn 9 tỉ đồng và 1.5 triệu USD cùng nhiều ngoại tệ. 

Tài liệu điều tra ban đầu thể hiện tổng giao dịch hoạt động vi phạm pháp luật của tiệm vàng Đ.L. là khoảng 13.000 tỉ đồng.  

 

Đại tá Trần Thị Kim Lý - Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, Trưởng Phòng PC01 - cho biết: "Triệt phá chuyên án này là kết quả của việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia trong tình hình mới. 

Qua đó, cán bộ Công an TP HCM thông suốt về cách nhận diện đối với tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia trong tình hình hiện nay. Từ đó, nhận diện chính xác được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng; triển khai hiệu quả biện pháp đấu tranh và được sự phối hợp chặt chẽ của VKSND thành phố nên kết quả ban đầu đã đạt được như trên".

Theo NLĐ

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện