Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Yên Thành: Bắt đối tượng cho vay với lãi suất gấp 12 lần quy định

09:14, 14/07/2021
Để che giấu hành vi cho vay tiền với lãi suất cao trước cơ quan chức năng, Nguyễn Văn Đoàn đã yêu cầu người vay tiền ký xác nhận vào “Giấy vay tiền” được chuẩn bị sẵn với mức lãi suất 0%. Với thủ đoạn này, Đoàn cho rằng sẽ chối bỏ được hành vi phạm tội khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ngày 14/7, Công an huyện Yên Thành cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Đoàn để điều tra, làm rõ hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Đối tượng Nguyễn Văn Đoàn.

Trước đó, Công an huyện Yên Thành nhận được nhiều thông tin tố cáo đối tượng Nguyễn Văn Đoàn (SN 1997), trú tại xóm Tân Đức, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, thường xuyên tổ chức hoạt động cho người dân có nhu cầu vay tiền và liên hệ cho vay tiền với lãi suất cao (240%/năm, tương đương 7.000 đồng/1 triệu/ngày, cao gấp 12 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự). Để che giấu hành vi phạm tội với cơ quan chức năng, trước khi cho vay tiền, Đoàn đã yêu cầu người vay tiền ký xác nhận vào “Giấy vay tiền” được chuẩn bị sẵn với mức lãi suất là 0%. Với thủ đoạn này, Đoàn cho rằng sẽ chối bỏ được hoàn toàn hành vi phạm tội khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ngày 8/7, Công an huyện Yên Thành quyết định phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Đoàn về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm: 2 cuốn sổ ghi chép, 16 Giấy vay tiền, 20 mẫu Giấy vay tiền được soạn thảo sẵn, 1 điện thoại di động và 50 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Đoàn đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bước đầu cơ quan điều tra làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 5 - 7/2021, Nguyễn Văn Đoàn đã thực hiện hành vi cho vay lãi nặng với khoảng 50 người dân trên địa bàn, chủ yếu là lứa tuổi học sinh với tổng số tiền khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 150 triệu đồng.

Được biết, Nguyễn Văn Đoàn là đối tượng hình sự, từng bị xử lý về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác. Hiện Công an huyện Yên Thành tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án./.

An Bình

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm