TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nga lo ngại vì hai nước láng giềng tập trận với NATO

08:52, 28/10/2018

Cùng với cuộc tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Nga có thêm mối lo ngại vì có sự tham gia của Phần Lan và Thụy Điển.

Ngày 25/10, NATO chính thức triển khai cuộc tập trận Liên kết Đinh ba 2018 (Trident Juncture 2018) quy mô lớn, với sự tham gia của 50.000 binh sĩ đến từ 31 nước, gồm toàn bộ 29 quốc gia thành viên NATO và 2 nước đối tác là Phần Lan và Thụy Điển. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Như thường lệ, Moscow không hề thoải mái với cuộc tập này song điều khiến Nga lo lắng hơn cả là việc hai nước láng giềng Phần Lan và Thụy Điển đang ngày càng thân thiết hơn với NATO.

Binh sĩ Thụy Điển trong cuộc tập trận Aurora 2017. Ảnh: Minnesota National Guard
Binh sĩ Thụy Điển trong cuộc tập trận Aurora 2017. Ảnh: Minnesota National Guard

Láng giềng của Nga là đối tác quan trọng của NATO

Cuộc tập trận Liên kết Đinh ba 2018 diễn ra trên đất liền, trên biển và trên không từ Biển Baltic tới Iceland. “Cuộc tập trận để NATO diễn tập phản ứng phối hợp trước một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một nước đồng minh. Các nước đồng thời thực hành khả năng huy động lực lượng từ châu Âu và dọc Đại Tây Dương”, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo.

Trong khi đó, Moscow lặp lại cáo buộc cuộc tập trận là “một cuộc tấn công quân sự giả định”. Phát biểu một ngày trước khi NATO tập trận, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh: “Các hoạt động quân sự của NATO gần biên giới của chúng tôi đã lên đến mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh”.

Với Nga, cuộc tập trận Liên kết Đinh ba 2018 này còn mang tới mối lo ngại lớn hơn khi có sự tham gia của hai nước không là thành viên NATO song lại có mối quan hệ ngày càng gắn kết với khối quân sự này.

“Đây là những nước đối tác rất quan trọng của NATO”, Chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu, đồng thời là tổng chỉ huy cuộc tập trận Liên kết Đinh ba - Tướng James Foggo nói về Phần Lan và Thụy Điển.

“Tôi đã thảo luận với Thụy Điển tháng trước và họ rất hào hứng. Họ xác nhận sẽ tham gia tập trận với lực lượng và trang thiết bị tiên tiến”, Tướng James Foggo nói.

Phần Lan và Thụy Điển là hai nước thành viên trong Đối tác Hòa bình của NATO và đã từng tham gia các cuộc tập trận trước đây của NATO cũng như mời các thành viên NATO tham gia tập trận cùng quân đội của mình. Trong đó, cuối năm 2017, Thụy Điển tiến hành cuộc tập trận Aurora 17 có quy mô lớn nhất trong 23 năm qua. 19.000 binh sĩ Thụy Điển đã diễn tập cùng binh sĩ của Mỹ, Pháp và các thành viên ở khu vực Baltic của NATO.

Tháng 5/2018, Phần Lan cũng tiến hành cuộc tập trận thường niên Arrow 18 với sự tham dự lần đầu tiên của Hải quân Mỹ.

Từ Moscow, những cảnh báo đã được gửi tới cả hai nước láng giềng liên quan đến các hoạt động tập trận này.

Theo VOV