Y tế

Việt Nam đã chữa khỏi 6/14 bệnh nhân nhiễm virus Corona

16:47, 10/02/2020
Với việc 3 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc xuất viện, Việt Nam hiện đã chữa khỏi cho 6/14 người dương tính với virus corona.

Đây là 3 trong số 8 công nhân về từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hồi tháng 1 vừa qua, được điều trị cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội).

 
 Các thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW chúc mừng và tiễn 3 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do nCoV ra viện chiều nay, 10/2

Trong số ra viện, có bệnh nhân N.T.D (nữ, 24 tuổi) ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân này đã lây cho 4 người khác là dì, mẹ và em gái, một người hàng xóm.

Bệnh nhân N.T.D là thành viên trong đoàn 8 người được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán trong 2 tháng rưỡi; cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines.

Bệnh nhân về nhà bắt đầu đi làm lại ngày 18/1, tại Vĩnh Phúc, có tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình. Sau đó, ngày 25/1, bệnh nhân này đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, sau đó làm xét nghiệm và xác định dương tính với nCoV.

Sau 14 ngày điều trị và theo dõi, kết quả cho thấy bệnh nhân hết sốt ngày 2/1, hết ho ngày 8/2. Ngày 1/2, bệnh nhân được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 và lần 3 vào ngày 6/2, đều cho kết quả âm tính với nCoV. Bệnh nhân hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Bệnh nhân T.C.P (nam, 30 tuổi), địa chỉ tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân này cùng đoàn công tác có 8 người sang làm việc tại Vũ Hán từ ngày 1/1/2019; về nước ngày 17/1. Quá trình làm việc với công ty phía Trung Quốc không có ai sốt hay biểu hiện cúm. Ngoài ở công ty, bệnh nhân có đi chơi tại siêu thị và trung tâm thành phố, ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác.

 
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Kim Chung sẵn sàng các điều kiện cách ly điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV 

Ngày 23/1, sau khi về nước, bệnh nhân có tham gia liên hoan công ty (13 người). Bệnh nhân có biểu hiện sốt ngày 26/1 (10 ngày sau khi về nước), ho khan ngày 29/1, vào bệnh viện điều trị ngày 1/2. Kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Sau điều trị 10 ngày, bệnh nhân cắt sốt ngày 4/2, hết ho ngày 6/2. Bệnh nhân đã được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 ngày 6.2 và lần 3 ngày 8/2, đều cho kết quả âm tính với nCoV. Bệnh nhân hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Bệnh nhân thứ ba là V.H.L (nữ, 29 tuổi), địa chỉ tại Gia Khánh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân cùng 2 bệnh nhân trên cùng trong đoàn công tác có 8 người sang làm việc tại Vũ Hán về nước ngày 17/1, không biểu hiện ốm sốt trước khi về nước.

Sau khi về 1 ngày, bệnh nhân quay trở lại công ty làm việc và về quê ăn tết ngày 23/1. Quá trình về quê, có tiếp xúc với gia đình và họ hàng. Hiện tại, gia đình bệnh nhân đang được cách ly tại y tế cơ sở.

Thời gian ở quê, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đến ngày 27/1, bệnh nhân có biểu hiện ho khan, không sốt, sau đó nhập viện ngày 31/1, được lấy mẫu và xét nghiệm nCoV dương tính.

Sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân L. hết ho; ngày 6/2 hết sốt. Kết quả xét nghiệm lần 3 hôm 8.2 cho kết quả âm tính với nCoV, đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Trước 3 bệnh nhân ra viện chiều nay, 1 bệnh nhân khác là thành viên trong đoàn 8 người đã được xuất viện hôm 3/2, sau khi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. 2 bệnh nhân khác tại TP.Hồ Chí Minh và Khánh Hòa cũng đã được chữa khỏi.

Đến thời điểm này, đã có 6/14 bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Việt Nam đã khỏi bệnh, ra viện. 

Theo TNO

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện