Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Hai bệnh nhân tái dương tính nCoV

18:13, 10/04/2020
"Bệnh nhân 50" và "bệnh nhân 149" từng xét nghiệm âm tính nCoV, sau đó dương tính lại.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh, cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hai bệnh nhân này khá phức tạp.

"Bệnh nhân 50" hai lần âm tính nCoV vào ngày 26/3 và 28/3, dương tính trở lại vào ngày 30/3, 2/4, 5/4. Ngày 8/4, xét nghiệm âm tính. 

"Bệnh nhân 149"xét nghiệm âm tính nCoV lần đầu vào ngày 5/4. Mẫu xét nghiệm lấy ngày 8/4 lại dương tính.  

Hôm nay, hai bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần nữa. 

Bệnh nhân 50 được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, ngày 9/4. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Bệnh nhân 50 được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, ngày 9/4. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Hùng cho biết, khi bệnh nhân đã âm tính rồi chuyển sang dương tính, phải điều trị lại từ đầu theo phác đồ Bộ Y tế. Hiện tại, sức khỏe của hai bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt.

Giải thích về hiện tương dương tính lại, bác sĩ Hùng cho biết xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR giúp phát hiện nCoV thông qua vật liệu di truyền (acid nucleic-ARN) của virus. "Có thể virus đã chết rồi nhưng ARN vẫn còn, nên xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính", ông nói. 

Nêu quan điểm khác, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho rằng Covid-19 hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, có khả năng hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân kém đi khiến virus lại bùng lên. Tất cả bệnh nhân Covid-19 đều phải được theo dõi sát diễn biến và được lấy mẫu xét nghiệm sau mỗi 48 giờ. 

Đến sáng 10/4, Quảng Ninh cách ly 82 người tại các cơ sở y tế, 699 người cách ly tập trung. Hơn 4.000 trường hợp hết cách ly trên toàn tỉnh. Ngoài bệnh nhân 50 và 149, 5 bệnh nhân khác đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị.

Theo VNE

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm