Y tế

Xã giáp ranh nhiều huyện ở Nghệ An lập chốt kiểm dịch Covid – 19

11:52, 06/04/2020
Trước diễn biến khó lường dịch bệnh Covid – 19, UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo các địa phương trên địa bàn huyện lập chốt kiểm dịch, kiểm soát người dân ra vào địa bàn, không đeo khẩu trang. 

Thực hiện công văn số 01/ UBND – BCĐ về tăng cường kiểm tra, kiểm soát người ra vào địa bàn, xã Quỳnh Tam là địa phương đầu tiên ở Quỳnh Lưu thực hiện tốt việc lập chốt kiểm dịch. 

Xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu) lập chốt kiểm dịch bệnh trên các nút giao thông quan trọng.

" Là địa bàn nằm giáp ranh với một số huyện như Diễn Châu, Yên Thành, Nghĩa Đàn..nên người dân từ nơi khác qua lại địa bàn rất khó kiểm soát. Thưc hiện công văn của huyện, địa phương thành lập 3 chốt kiểm dịch để nắm chắc công dân ra vào địa bàn, tuyên truyền nhắc nhở việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định" - ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam trao đổi.

Giáp ranh với nhiều huyện nên việc lập chốt hết sức cần thiết trong kiểm soát dịch bệnh tại địa phương.

Theo đó, xã Quỳnh Tam bố trí 3 điểm chốt, điểm chốt 1 tại địa bàn xóm 1, xã Quỳnh Châu vào; điểm chốt 2 đặt ở địa phận xóm 4 nằm trên tuyến quốc lộ 48 từ dốc Truông Vên vào xã; điểm chốt 3 đặt tại xóm 9 hướng từ huyện Yên Thành vào địa bàn xã.  Để đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát người dân ra vào địa bàn thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch bệnh, địa phương bố trí mỗi ca trực 2 người gồm lực lượng công an, dân quân, các đoàn thể xã. Việc trực chốt kiểm dịch bệnh chia làm 3 ca: sáng, chiều và tối. Tại mỗi chốt, xã bố trí thêm 3 lọ rửa tay sát khuẩn và 40 khẩu trang y tế cho tổ trực, đồng thời phát cho người dân khi lưu thông ra đường quên mang khẩu trang.

Tại các điểm chốt đều có vật tư y tế, sổ theo dõi cập nhật người ra vào địa bàn để quản lý.

“Việc xã lập chốt tại các điểm giáp ranh với các huyện là việc làm cần thiết khi người dân ra vào địa bàn nhiều, họ không đeo khẩu trang hoặc tập trung đông người thì lực lượng này sẽ nhắc nhở, tuyên truyền họ thực hiện nghiêm theo quy định”- ông Nguyễn Văn Hưng, người dân xóm 9, xã Quỳnh Tam bày tỏ.

Mỗi khi phương tiện qua điểm chốt đều được kiểm tra khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn.

Trong thời gian này, huyện Quỳnh Lưu cũng chỉ đạo quyết liệt đến các địa phương toàn huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát người ra vào địa bàn, mở các “ Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid – 19” tại các nút giao thông quan trọng ra vào địa bàn của địa phương mình. Đồng thời theo dõi, quản lý chặt việc cách ly người dân có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai; nắm thông tin những người tiếp xúc gần với những người này để chủ động trong quản lý, xử lý.

Việt Hùng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện