Y tế

Bệnh viện Quân y 4 xử lý gắp xương gà mắc sâu trong thực quản bệnh nhân

11:25, 12/06/2020
Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần, Quân khu 4) vừa xử lý thành công 1 ca mắc xương gà cắm sâu trong thành thực quản. Đây là một trường hợp không phải hiếm gặp nhưng nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh nhân Trần Nguyên H, 55 tuổi, trú tại xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc đã đi khám một bệnh viện trên địa bàn TP Vinh có chỉ định nhập viện và phẫu thuật, nhưng gia đình không đồng ý, sau đó gia đình đưa vào Bệnh viện Quân y 4 với triệu chứng đau tức ngực, nuốt vướng, ăn vào nôn ra thức ăn ngay, đau khi nuốt khoảng 3 ngày nay. Khai thác tiền sử cho thấy bệnh nhân có triệu chứng trên sau khi ăn cỗ và có ăn thịt gà.

Hình ảnh dị vật xương gà qua màn hình nội soi.

Ngay lập tức Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Nam, Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa cùng kíp nội soi đã tiến hành nội soi thực quản dạ dày cho bệnh nhân.Trong quá trình thực hiện, kíp bác sĩ phát hiện ra dị vật xương gà dài 6cm, cắm sâu vào thành thực quả ở 1/3 trên thực quản. Vị trí xương cắm vào thực quản có biểu hiện loét và viêm tại chỗ. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Nam cùng kíp nội soi đã tiến hành lấy xương gà ra khỏi thực quản thành công và tránh cho bệnh nhân phải chịu một cuộc phẫu thuật.

Dị vật xương gà được lấy ra ngoài có chiều dài 6cm.

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết nuốt đau, nuốt vướng.

Lê Phú

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện