Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước dịch COVID-19

09:38, 18/08/2020
 Diễn biến nặng hơn, nguy cơ tử vong cao hơn, những người có bệnh lý nền như đái tháo đường (tiểu đường) cần phải làm gì để bảo vệ mình trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch COVID-19?

Vì sao người bệnh tiểu đường dễ biến chứng nặng và tử vong khi nhiễm COVID-19

Tính đến ngày 17-8, trong số 24 ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam thì 10 ca có liên quan đến bệnh lý nền tiểu đường, chiếm tỷ lệ 42%. Theo các chuyên gia, con số này cũng tương đồng với tỷ lệ người tiểu đường tử vong vì COVID-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới, như Italy (khoảng 35%) và Trung Quốc (khoảng 22%).

Một số các nghiên cứu khác cũng công bố, trong số những người bị nặng thì 12- 16,2% số đó có đái tháo đường.

Theo các chuyên gia nội tiết, ở người bị tiểu đường, mạch máu dễ bị xơ vữa, viêm tắc, làm cho lượng máu đi nuôi dưỡng các cơ quan đích trong cơ thể bị giảm sút, gây suy yếu chức năng của các cơ quan đích và làm suy giảm hệ miễn dịch. Điều này làm giảm khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh, khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh, dễ gây ra suy đa phủ tạng và tăng nguy cơ tử vong cho người tiểu đường khi nhiễm COVID-19.

Bệnh tiểu đường và biến chứng mạch máu
Bệnh tiểu đường và biến chứng mạch máu.

Bên cạnh đó, người tiểu đường có lượng đường trong máu tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, và làm chậm khả năng chữa lành của cơ thể trước bất kỳ dạng viêm nhiễm nào bao gồm viêm đường hô hấp cấp do COVID-19

Khi đường huyết tăng cao trong thời gian dài sẽ dễ gây ra các biến chứng nặng nề như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận… Biến chứng tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh khi nhiễm COVID-19.

Người tiểu đường làm gì để tự bảo vệ mình trước COVID-19?

Dù cơ chế khác nhau, nhưng nguyên nhân sâu xa khiến người bệnh tiểu đường dễ bị biến chứng nặng và tử vong khi nhiễm COVID-19 đều bắt nguồn từ việc đường huyết không được kiểm soát tốt.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế cho rằng để giảm thiểu nguy hiểm giữa bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ngoài việc tuân thủ nghiêm 9 biện pháp mới nhất phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người tiểu đường cần chủ động ổn định đường huyết ở mức an toàn dưới 7mmol/l.

Do đó, người tiểu đường cần nhớ chắc 5 biện pháp: Theo dõi đường huyết thường xuyên; Trao đổi với bác sĩ để sắp xếp lịch tái khám hợp lý; Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý; Duy trì  tập luyện đều đặn; Lưu ý trong sử dụng thuốc.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả xử lý bệnh tiểu đường, các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh nên kết hợp thảo dược kết hợp với thuốc đặc trị một cách hợp lý, chỉ số đường huyết của người bệnh có thể giảm thêm được 30%. Đây là con số không hề nhỏ với ngườimắc đái tháo đường.

Mặt khác, Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú, nhiều loại dược liệu không chỉ có công dụng hạ đường huyết mà còn giúp hỗ trợ phòng ngừa biến chứng, nâng cao hiệu quả cho người bệnh. Trong đó, dây thìa canh là một lựa chọn tốt mà người tiểu đường có thể cân nhắc sử dụng.

Hoạt chất chính trong Dây thìa canh có tác dụng: hỗ trợ tăng sản xuất và hoạt tính insulin, hỗ trợ ức chế hấp thu glucose ở ruột, tăng men sử dụng đường tại mô cơ, hỗ trợ giảm cholesterol và lipid máu; tăng bài tiết LDL-c và Triglyceride.

Chính vì vậy, thảo dược này có thể hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết lâu dài, giúp giảm chỉ số HbA1c về mức an toàn, hỗ trợ giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Theo Sức khỏe&Đời sống

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm