Y tế

Sai lầm khi dùng điều hòa khiến con bị méo miệng

17:13, 16/09/2020
Sau một đêm nằm ngủ trong phòng bật điều hòa lạnh, bệnh nhi không thể nhắm kín mắt, miệng méo lệch.

Gần đây, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã tiếp nhận bệnh nhi H.T.T.L. (6 tuổi, xã Tân Phương, Thanh Thủy, Phú Thọ) trong tình trạng miệng méo lệch sang trái, mắt nhắm không kín.

Gia đình bệnh nhi cho biết sáng ngủ dậy, người nhà thấy con có biểu hiện bất thường nên lập tức đưa tới bệnh viện thăm khám.

Các gia đình chú ý hẹn giờ hoặc tắt điều hòa khi nhiệt độ phòng đã mát. Ảnh minh họa.
Các gia đình chú ý hẹn giờ hoặc tắt điều hòa khi nhiệt độ phòng đã mát. Ảnh minh họa.

Qua khai thác tiền sử, BSCKI Phạm Văn Anh, Trưởng khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, chẩn đoán bé L. bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên phải do nằm trong phòng bật điều hòa lạnh. Trẻ được điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền - phục hồi chức năng kết hợp y học hiện đại. Sau 14 ngày điều trị, bệnh nhi tỉnh táo, ăn ngủ tốt, mắt nhắm kín và miệng hết méo. Bé L. được ra viện, bình phục gần như 100%.

Theo bác sĩ Văn Anh, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Bệnh thường xảy ra nhiều vào mùa đông xuân. Tuy nhiên, năm nay, bệnh tăng đột biến vào mùa nắng nóng, đặc biệt là trẻ em nằm ngủ trong phòng có bật điều hòa.

Khi bị bệnh, trẻ có biểu hiện mắt nhắm không kín, miệng méo lệch về một bên. Tiên lượng phục hồi của liệt mặt do lạnh tốt, tỷ lệ khỏi từ 70% đến 100%. Bệnh có thể khỏi sau 2-6 tuần hoặc 2-3 tháng. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, trẻ có thể bị liệt mặt, méo miệng vĩnh viễn.

Để phòng tránh liệt dây thần kinh số 7, cha mẹ cần đảm bảo con luôn được giữ ấm, tránh bị lạnh. Khi bật điều hòa ban đêm, các gia đình chú ý hẹn giờ hoặc tắt khi nhiệt độ phòng đã mát. Trước khi rời phòng, bạn nên tắt thiết bị này, mở cửa để điều hòa không khí.

Nhiệt độ thích hợp trong phòng điều hòa không cách biệt quá 5-7 độ C so với ngoài trời. Ngoài ra, người dân không nên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài. Phòng máy lạnh có trẻ em chỉ nên đặt 26-28 độ C.

Ban đêm, cha mẹ nên điều chỉnh lại nhiệt, tránh để trẻ nằm thẳng luồng gió. Trẻ cần được đắp chăn mỏng trên bụng, giữ ấm lỗ chân lông. Việc mặc quần áo cho trẻ cũng cần lưu ý, nên chọn chất liệu dễ thấm mồ hôi giúp con có giấc ngủ ngon.

Theo Zing

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện