Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 sau Tết

20:25, 14/01/2021
Đại diện Học viện Quân y cho biết, dự kiến, đơn vị sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2 ngay sau Tết Nguyên đán 2021.

Theo PGS.TS Hồ Anh Sơn – Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự (Học viện Quân Y), sau khi hoàn thành giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19, đơn vị sẽ nộp hồ sơ gửi Bộ Y tế xin cấp phép tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 2. Khả năng, vaccine Nanocovax sẽ bước vào giai đoạn 2 ngay sau Tết Nguyên đán 2021.

Một trong những tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam.
Một trong những tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam.

Sáng nay 14/1, Học viện Quân y tổ chức tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm 1. Ba người này gồm 1 nam, 2 nữ, có độ tuổi từ 21 - 42, danh tính được bảo mật.

Sau khi tiêm, cả ba có sức khoẻ ổn định. Họ sẽ ở lại Học viện Quân y để theo dõi sức khoẻ sau 24h trước khi về nhà. Dự kiến, ngày 17/1, đơn vị sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 cho 17 tình nguyện viên còn lại.

Đến nay, tiến trình nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 của đơn vị đã đi được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1. Kết quả ban đầu đánh giá vaccine Nanocovax rất an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt. Sau khi tiêm tiếp mũi 2, lượng kháng thể sẽ còn tiếp tục tăng vọt lên 4-5 lần, thậm chí 20 lần.

Dựa vào kết quả trên, nhóm nghiên cứu đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế nhằm xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2.

Được biết, các tình nguyện viên sau khi tiêm thử nghiệm vaccine sẽ được theo dõi sức khoẻ thêm từ 6 tháng đến 1 năm để đánh giá lượng kháng thể có duy trì bền vững hay không và tồn tại bao lâu.

Sau tiêm, các tình nguyện viên được lấy mẫu máu vào các ngày thứ 7, 14 và 21 để nhóm nghiên cứu đánh giá khả năng sinh miễn dịch và khả năng trung hoà virus.

Đại diện Học viện Quân y cũng cho biết, trong ngày hôm nay sẽ tiêm mũi 1 Nanocovax liều 75 mcg cho thêm 10 tình nguyện viên khác, sớm hơn so với dự kiến 1 ngày.

Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người. Đây cũng là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng, hứa hẹn sẽ là vaccine COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên đưa ra thị trường.

Nanocovax được nghiên cứu sản xuất bởi Công ty Nanogen và Học viện Quân y. Ngoài Nanogen, Việt Nam còn 3 đơn vị khác tham gia vào công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Covivac - vaccine phòng COVID-19 được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) dự kiến sẽ thử nghiệm trên người vào cuối tháng 1/2021. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam có 2 vaccine được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người đó là Nanocovax của Nanogen và Covivac của Ivac.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm