Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Virus gây ra chùm ca bệnh ở Tân Sơn Nhất lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

18:17, 12/02/2021
Chùm ca bệnh gồm ca bệnh số 1797 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 12/2 (mùng 1 Tết Tân Sửu), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vừa có báo cáo nhanh cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng virus SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.

Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi, vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

[Xét nghiệm COVID-19 cho gần 1.000 cán bộ, nhân viên y tế BV Mắt TP.HCM]

Phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của bệnh nhân 1979 và hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/2.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%.

Như vậy, chùm ca bệnh gồm ca bệnh số 1797 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Arab Thống Nhất, Australia cũng như một số nước khác ở châu Âu, trong đó có Anh và Đan Mạch, tuy nhiên chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy, chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh, cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm./.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm