Sức khỏe

Những thay đổi đáng chú ý về tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TP.HCM

21:01, 01/08/2021
TP.HCM sẽ tổ chức tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn. Ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mãn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyến đầu khác.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân, đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa điều chỉnh một số nội dung đáng chú ý về việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5 trên địa bàn. 

Cụ thể, sẽ tổ chức tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn. Ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mãn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyển đầu khác.

Đội tiêm lưu động đến tận khu cách ly để tiêm cho lực lượng dân quân tự vệ.

Đối với những người ngoài các nhóm ưu tiên trên, địa phương sắp xếp tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi); đồng thời bố trí những người thuộc nhóm cần thận trọng (người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mãn tính) khi tiêm chủng được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị; những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng từ các đợt tiêm trước cũng được sắp xếp mời tiêm.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiêm vaccine cho người trên 65 tuổi.
Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiêm vaccine cho người trên 65 tuổi.

Tại các khu phong toả, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM yêu cầu huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, các lực lượng y tế đã về hưu, đảm bảo sức khỏe, chuyên môn và tình nguyện tham gia chiến dịch; bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Đặc biệt, trong đợt này sẽ không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng; phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. Theo đó, các địa phương thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và tránh tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp; có thể tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện