Sức khỏe

Bộ Y tế lý giải vì sao giá test xét nghiệm COVID-19 lúc cao, lúc thấp

12:09, 29/09/2021
Thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, căng thẳng, thị trường khan hiếm thì giá test xét nghiệm thường cao, số lượng mua càng lớn giá càng giảm.

Sáng 29-9, Bộ Y tế tiếp tục thông tin đến báo chí một số nội dung liên quan đến vấn đề giá test xét nghiệm COVID-19.

Giá thấp hay cao phụ thuộc nhiều yếu tố

Bộ Y tế cho rằng không thể đánh đồng tất cả các loại test với nhau cũng như không thể so sánh giá ở các thời điểm khác nhau vì phải phụ thuộc vào các yếu tố chất lượng (độ nhạy, độ đặc hiệu), tình hình diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu mua sắm test xét nghiệm trong nước và quốc tế.

Lý giải về khẳng định trên, Bộ Y tế nêu: Có thể thấy, giá các loại test xét nghiệm khác nhau phụ thuộc vào chủng loại, tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, số lượng mua, thời điểm và diễn biến của dịch bệnh cũng như sự khan hiếm của thị trường, giá tại thời điểm mua.

Ví dụ như các loại test xét nghiệm đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, Châu Âu, Hoa Kỳ hoặc có xuất xứ từ Châu Âu hay từ Hoa Kỳ thường có giá cao hơn mặt bằng chung giá test xét nghiệm của các nước khác.

Việc mua test xét nghiệm vào thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp, căng thẳng ở nhiều nước, thị trường khan hiếm giá test xét nghiệm thường cao, số lượng mua càng lớn thì giá càng giảm...

 

 

6 giải pháp điều chỉnh giảm giá test

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với chức năng quản lý nhà nước của mình, Bộ Y tế đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để điều chỉnh giá xét nghiệm theo hướng ngày càng giảm chi phí.

Thứ nhất: Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị y tế công lập thực hiện xét nghiệm điều chỉnh giá xét nghiệm theo từng giai đoạn.

Ở thời điểm năm 2020 khi dịch bệnh trên thế giới có diễn biến phức tạp ở nhiều nước, nguồn cung và chủng loại các loại test xét nghiệm COVID-19 rất hạn chế, nhu cầu ở thị trường các nước rất lớn khiến cho giá các loại test xét nghiệm còn ở mức cao (test xét nghiệm khoảng 200.000 đồng/test, test Real-time PCR gần 1 triệu đồng/test), Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ đưa ra hướng dẫn về giá xét nghiệm test nhanh là 238.000 đồng/1 mẫu, test Real-time PCR là 734.000 đồng/1 mẫu.

Mức giá này được áp dụng cho tới trước ngày 1-7. Từ ngày 1-7, do nhiều công ty nhập test và trong nước cũng đã sản xuất được test xét nghiệm nên dải giá test rất khác nhau, Bộ Y tế đã có yêu cầu thực hiện thực thanh thực chi: thanh toán theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu.

Hiện Bộ Y tế đã hoàn thiện các loại định mức xét nghiệm và đã dự thảo hông tư về mức giá xét nghiệm xin ý kiến các Bộ, đơn vị để ban hành, đồng thời đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá do chưa được quy định trong luật.

Thứ hai: Triển khai các giải pháp nhằm tăng nguồn cung test xét nghiệm như chủ động liên hệ hoặc thông qua kênh ngoại, các nhà sản xuất test kit có uy tín trên thế giới để có thể mua lại test xét nghiệm với số lượng lớn và giá thấp nhất có thể. Cạnh đó, vận động các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước mua test kit chất lượng cao từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới và bán lại cho các địa phương, đơn vị trong nước với giá bằng với giá nhà sản xuất bán ra.

Triển khai đấu thầu tập trung (thông qua Bệnh viện Nhi Trung ương) để có thể mua số lượng lớn với giá thấp nhất, qua đó làm cơ sở để các địa phương, đơn vị nghiên cứu, tham khảo trong việc đấu thầu, mua sắm test xét nghiệm.

Thứ ba: Đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký tạo cạnh tranh giảm giá bằng việc tổng hợp và thường xuyên cập nhật và thực hiện công bố danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế.

Thứ tư: Yêu cầu các đơn vị sản xuất, phân phối, nhập khẩu và kinh doanh test xét nghiệm thực hiện công khai giá, cập nhật giá để các đơn vị và người dân dễ dàng tra cứu.

Thứ năm: Bộ Y tế mới chỉ tiếp nhận vật tư, sinh phẩm y tế, test kit xét nghiệm nhanh, test Real- time PCR qua các nguồn tài trợ, viện trợ hợp pháp, chưa mua bất cứ test nào.

Thứ sáu: Bộ Y tế đã thực hiện tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra, thanh tra để phát hiện các trường hợp vi phạm, trục lợi ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Y tế cho rằng nhờ vào sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế cộng thêm nguyên nhân khách quan do tình hình dịch COVID-19 trên thế giới giảm, ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối, nhập khẩu và đơn vị trong nước sản xuất được và bán phi lợi nhuận nên hiện nay  giá test xét nghiệm đang có xu hướng giảm dần.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện