Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Vào hè, nguy cơ gia tăng trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm

18:08, 05/06/2020
Trong điều kiện nắng nóng như hiện nay, trẻ em rất dễ có nguy cơ mắc một số bệnh như sốt virus, cảm cúm, bệnh viêm đường hô hấp.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, trong thời tiết nắng nóng, đa phần các trẻ nhỏ nhập viện do sốt virus, sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy, các bệnh hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi. Một số trẻ khác có bệnh mạn tính, không thể đi khám trong thời gian dịch Covid-19 nên bệnh trở nặng.

Theo BS Dũng, trong thời điểm này, nguy cơ trẻ nhiễm các bệnh về đường hô hấp rất cao. Bởi trường học là nơi tập trung đông người, một cháu bị ho, sốt là rất dễ lây cho nhau. Do đó, BS Dũng khuyến cáo, trong thời tiết nắng nóng, nếu cháu nào có triệu chứng ho và sốt nên cho nghỉ học, thì sẽ giảm nguy cơ lây lan cho các trẻ khác.

Ảnh minh họa - Nguồn: internet
Ảnh minh họa - Nguồn: internet

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, trong thời tiết nắng nóng, trong trường hợp trẻ phải đi từ nhà đến trường, cha mẹ cần có biện pháp chống nóng cho trẻ như đội mũ, nón. Ở trường học, cần phải có hệ thống chống nóng như điều hòa, quạt mát, hoặc mở cửa để thông thoáng, đón gió (nếu không có điều hòa). Bên cạnh đó, nếu có thể thì cân nhắc thay đổi giờ học, trong trường hợp thời tiết quá nắng nóng, nhà trường có thể cho học sớm hơn và tan muộn hơn để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Đồng thời, trang bị đủ nước uống cho trẻ, tránh tình trạng để trẻ khát nước.

“Nên nhắc trẻ cách nửa tiếng uống nước một lần, hạn chế giờ chơi dưới nắng để tránh bị khát hoặc mất nước. Bên cạnh đó, cho trẻ uống nước hoa quả để bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin là tốt nhất để tăng sức đề kháng”- BS Dũng cho biết.

BS Dũng cũng cho biết, ngoài các bệnh về đường hô hấp, thời tiết nắng nóng cũng khiến trẻ dễ có nguy cơ bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, theo BS Dũng, các trường học cần quan tâm, kiểm soát tốt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bác sĩ Dũng cũng lưu ý, khi sử dụng điều hòa trong thời tiết nắng nóng, việc chọn điều hòa cũng rất quan trọng. Theo BS Dũng, phải chọn điều hòa phù hợp với căn phòng. Bên cạnh đó, tùy từng đối tượng để đặt, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho phù hợp. Có thể thử điều hòa nhiệt độ bằng cách đo thân nhiệt của trẻ, giảm nhiệt độ khi trẻ ra mồ hôi và tăng khi trẻ thấy lạnh. Điều đặc biệt là phòng điều hòa luôn phải có quạt thông gió hoặc thoáng khí. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh máy điều hòa để tránh tích bụi, gây dị ứng, viêm mũi ở trẻ./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm