Các bệnh thường gặp

8 nguyên nhân gây táo bón bạn nên biết

08:08, 07/07/2020
Có nhiều nguyên nhân gây táo bón mà bạn không ngờ tới như việc lạm dụng thuốc nhuận tràng hay do trầm cảm.
Nhịn đi vệ sinh: Thường xuyên nhịn vệ sinh, ruột sẽ tiếp tục công việc tái hấp thu nước khiến khó đi vệ sinh và làm táo bón ngày càng nặng.
Dư thừa canxi: Uống quá nhiều viên bổ sung canxi khiến nhu động ruột giảm đi, tác động đến phản ứng của ruột, gây táo bón.
Uống quá nhiều sắt: Cũng như canxi, khi bạn uống quá nhiều sắt cũng khiến việc đi vệ sinh khó khăn hơn do nồng độ sắt cao có thể làm giảm nhu động của trực tràng.
Trầm cảm: Khoảng 33% bệnh nhân táo bón có triệu chứng trầm cảm do trầm cảm khiến quá trình chuyển hóa trong cơ thể giảm xuống và gây ảnh hưởng nhu động ruột.
Thuốc chống trầm cảm khiến phân khó tống xuất ra ngoài do các thuốc này có hoạt tính anticholinergic (ức chế phó giao cảm) có thể gây táo bón.
Uống thuốc nhuận tràng quá liều sẽ làm giảm sự nhạy cảm của ruột, khiến ruột khó mà hoạt động bình thường nếu không có thuốc, gây táo bón.
Đái tháo đường: Những người bị đái tháo đường lâu năm sẽ bị tổn thương thần kinh, trong đó có hệ thần kinh ruột, khiến nhu động ruột giảm đi, gây táo bón.
Chế độ ăn ít chất xơ: Một trong những cách trị táo bón hiệu quả nhất là ăn nhiều chất xơ từ các loại rau củ quả như chuối tiêu, khoai lang, bưởi.

 

Theo VOV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện