Thế giới

WMO sắp hết tên để đặt cho bão năm 2020

10:40, 17/09/2020
Các cơn bão trong năm ở khu vực Đại Tây Dương thường có tên bắt đầu theo thứ tự bảng chữ cái. Tuy nhiên, danh sách tên năm nay đã gần cạn kiệt.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), thuộc Liên Hợp Quốc, ngày 15/9 cho biết số lượng bão Đại Tây Dương và bão nhiệt đới năm nay nhiều bất thường, khiến thế giới không còn tên để gọi những cơn bão tiếp theo.

Các cơn bão thường được đặt tên có chữ cái đầu theo thứ tự bảng chữ cái. Tuy nhiên, năm nay, danh sách tên đã gần cạn.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết chỉ còn duy nhất tên Wilfred là chưa được sử dụng trong năm nay. Ảnh: NOAA

Clare Nullis, phát ngôn viên của WMO, nói: “Mùa bão Đại Tây Dương năm 2020 đang hoạt động mạnh đến mức dự kiến ​​làm cạn danh sách tên bão thông thường. Nếu điều này xảy ra, bảng chữ cái Hy Lạp sẽ được sử dụng để đặt tên, và đây là lần thứ hai (trong lịch sử)”.

Trong các mùa bão hàng năm, thường kéo dài từ đầu tháng 6 đến hết tháng 11, các cơn bão được đặt xen kẽ tên nam và nữ. Năm nay, hai cơn bão đầu tiên bắt đầu bằng Arthur và Bertha.

Việc đặt tên cho các cơn bão nhằm giúp mọi người dễ nhận diện chúng hơn khi đọc tin tức cảnh báo.

Mỗi tên bão đều được WMO giám sát và chúng chỉ được đặt lại sau mỗi sáu năm. Tuy nhiên, đối với những cơn bão đặc biệt nguy hiểm, tên của chúng sẽ được “nghỉ hưu” và thay thế bằng tên khác.

Danh sách tên sử dụng chữ cái đầu là 21 trong số 26 chữ cái của bảng chữ cái tiếng Anh, do rất khó tìm thấy các tên dễ nhận biết bắt đầu bắt chữ Q, U, X, Y và Z trong các tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan. Đây là những ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng ở khu vực Đại Tây Dương và vùng Caribbean (thường bị ảnh hưởng bởi bão Đại Tây Dương).

Năm nay, chỉ còn Wilfred là chưa được sử dụng cho tới thời điểm hiện tại. Điều này đồng nghĩa WMO sắp phải sử dụng bảng chữ cái Hy lạp để đặt tên cho những cơn bão còn lại trong năm nay.

Những ngày gần đây, tình hình khí tượng tại khu vực Đại Tây Dương diễn ra khá phức tạp. Các cơn bão gần đây nhất tại khu vực này là bão Paulette quét qua Bermuda vào ngày 14/9, áp thấp nhiệt đới Rene hiện đã tan, bão Sally vào ngày 15/9 gây ra lũ quét trên bờ biển phía nam nước Mỹ, bão nhiệt đới Teddy cũng đổ bộ vào ngày 15/9, và bão nhiệt đới Vicky vẫn đang di chuyển trên Đại Tây Dương.

Ông Nullis cho biết: “Hiện có năm xoáy nhiệt đới trên lưu vực Đại Tây Dương cùng lúc. Con số này đã đạt kỷ lục được thiết lập vào tháng 9/1971”.

Bảng chữ cái Hy Lạp chỉ mới được sử dụng duy nhất một lần trước đây vào năm 2005. Có đến sáu chữ cái đã được sử dụng là Alpha, Beta, Gamma, Delta, Epsilon và Zeta. 2005 cũng là năm đặc biệt với các cơn bão tàn khốc Katrina, Rita và Wilma. Ba cái tên này đều đã được cho “nghỉ hưu”.

Theo Zing

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện