Thế giới

WTO tuyên bố Mỹ vi phạm các quy định thương mại khi áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

08:45, 16/09/2020
Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 15/9 đã ra phán quyết cho rằng việc Mỹ áp thuế 200 tỷ đô la đối với hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018 đã đi ngược lại các quy định thương mại toàn cầu.

Phán quyết của một ủy ban thuộc WTO ngày 15/09 cho biết Washington đã không lý giải được quyết định áp thuế của mình là cần thiết để bảo vệ các giá trị chung của Mỹ, chiểu theo Thỏa thuận Chung về Thương mại và Thuế (GATT). Mỹ đưa ra quyết định áp thuế sau khi điều tra về việc Trung Quốc bắt các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần công khai thể hiện sự không hài lòng với WTO
Tổng thống Trump đã nhiều lần công khai thể hiện sự không hài lòng với WTO

Phán quyết của WTO cũng cho rằng các mức thuế của Mỹ đi ngược lại các quy định thương mại vì chỉ áp dụng đối với Trung Quốc và cao hơn mức tối đa mà Mỹ đã cam kết. Theo phán quyết này, các biện pháp thuế quan của Mỹ cần phù hợp với những cam kết của nước này.

Ủy ban của WTO cũng cho biết chỉ xem xét các mức thuế của Mỹ chứ không xét tới các biện pháp trả đũa của Trung Quốc do Washington không đệ đơn kiện. Ủy ban này cũng khuyến khích hai nước cùng phối hợp để giải quyết tranh chấp trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu chưa từng có. 

Phản ứng trước phán quyết này, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng WTO đã không hành động đủ để ngăn chặn các hoạt động công nghệ gây phương hại của Trung Quốc. Ông Lighthizer nhấn mạnh quyết định của WTO cho thấy tổ chức này không có giải pháp cho các hành vi không chấp nhận được của Trung Quốc. Ông Lighthizer khẳng định Mỹ phải được tự bảo vệ mình trước các hành động thương mại không công bằng và chính quyền Tổng thống Trump sẽ không cho phép Trung Quốc sử dụng WTO để lợi dụng người lao động, các doanh nghiệp, nông dân, và người chăn nuôi Mỹ.   

Trong khi đó, bộ Thương mại Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng phán quyết và có hành động cụ thể để duy trì hệ thống giao thương đa phương./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện