Thế giới

Đánh bại bà Le Pen, Tổng thống Pháp Macron tái đắc cử nhiệm kỳ hai

07:04, 25/04/2022
Ông Emmanuel Macron đã đánh bại ứng viên Marine Le Pen tại vòng bầu cử thứ 2 để tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống Pháp lần thứ hai.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ sau bầu cử hôm 24/4, ông Emmanuel Macron giành được 58,8% phiếu bầu, trong khi đó bà Marine Le Pen chỉ giành được 41,2% phiếu.

Số liệu kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ chính thức được công bố vào hôm 25/4 (theo giờ địa phương). 

Ông Macron tái đắc cử nhiệm kỳ hai Tổng thống Pháp. (Ảnh: CNN)
Ông Macron tái đắc cử nhiệm kỳ hai Tổng thống Pháp. (Ảnh: CNN)

Ông Macron, 44 tuổi, đảng Cộng hòa Tiến lên (LREM), trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Pháp đắc cử hai nhiệm kỳ, sau hai vị tiền nhiệm là Jacques Chirac (từ 1995-2007) và François Mitterrand (1981-1995).

Trước đây, mỗi nhiệm kỳ Tổng thống Pháp dài 7 năm, từ năm 2007 rút ngắn còn 5 năm.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Marine Le Pen cũng là số điểm cao nhất từ trước đến nay của một ứng viên cực hữu giành được ở vòng 2 bầu cử tổng thống Pháp.

Với kết quả này, ông Macron tiếp tục có 5 năm để thúc đẩy những cải cách như tăng độ tuổi hưởng lương hưu từ 62 lên 65 và cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhằm hạ tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 14 năm qua.

Tuy nhiên, ông Macron sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, bắt đầu bằng cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 - nơi việc chiếm đa số sẽ rất quan trọng để đảm bảo ông có thể hiện thực hóa tham vọng cải cách nước Pháp.

Nếu đảng cầm quyền và liên minh không giành được đa số ghế, ông Macron sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các chính sách cải cách.

Trong bài phát biểu chiến thắng trước tháp Eiffel, ông Macron tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách ưu tiên mà ông đang dang dở trong nhiệm kỳ 5 năm qua. Ông cũng cam kết "phương pháp đổi mới" để điều hành nước Pháp. 

Trong khi đó, phát biểu trước những người ủng hộ ở Paris, ứng viên Marine Le Pen (53 tuổi) nói rằng bà sẽ "không bao giờ bỏ rơi" người Pháp và đã chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6.

"Tối nay, chúng tôi khởi động trận chiến lớn cho cuộc bầu cử quốc hội", bà Le Pen nói, đồng thời bày tỏ "hy vọng", kêu gọi cử tri ủng hộ đảng Tập hợp quốc gia (RN).

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện