Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đổi tên nước

15:08, 03/06/2022
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ muốn được các quốc gia và tổ chức nước ngoài gọi là “Türkiye” thay cho “Turkey”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên của quốc gia này từ Turkey thành Türkiye. Các quan chức cho rằng sự thay đổi này sẽ cải thiện vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Những dân cầm cờ Thổ Nhĩ Kỳ trong một sự kiện ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/5. Ảnh: Getty Images
Những dân cầm cờ Thổ Nhĩ Kỳ trong một sự kiện ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29/5. Ảnh: Getty Images

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đăng tải một bức ảnh ông ký một bức thư đề nghị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đổi tên đất nước từ Turkey thành Türkiye.

“Sáng kiến này do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dẫn đầu nhằm củng cố tên tuổi của đất nước”, ông Cavusoglu nói.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric xác nhận với hãng thông tấn Anadolu rằng Ngoại trưởng Cavusoglu đã đệ trình đơn lên tổ chức để yêu cầu đổi tên đất nước. Ông Dujarric cho biết đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ đã có hiệu lực ngay lập tức.

“Chỉ cần bức thư từ Phái bộ thường trực nước này đúng sự thật và không có tranh chấp với quốc gia khác, yêu cầu sẽ được xử lý lập tức”, ông Dujarric nói.

“Bức thư đã được gửi tới Liên Hợp Quốc để đề cập đến tên chính thức của quốc gia trong tổ chức”, ông Dujarric nói thêm, đồng thời lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch sử dụng tên này trong các lĩnh vực khác, song Liên Hợp Quốc sẽ không có bất kỳ ý kiến ​​đóng góp nào.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi sự thay đổi tên gọi của đất nước vào tháng 12/2021, nói rằng tên mới sẽ thể hiện tốt hơn cho văn hóa và giá trị của Thổ Nhĩ Kỳ. Tên mới Türkiye có thể được sử dụng trên các sản phẩm xuất khẩu và trên các tài liệu chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã phát động một chiến dịch quảng bá tên tuổi ở nước ngoài vào tháng 12/2021, với khẩu hiệu “Không phải Turkey mà là Türkiye”, theo tờ Hurriyet Daily News.

Năm 2021, văn phòng của Tổng thống Erdogan tuyên bố “tên Türkiye thể hiện văn hóa, nền văn minh và các giá trị của Thổ Nhĩ Kỳ theo cách tốt nhất”.

Đầu năm 2022, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải một video quảng cáo như một phần trong nỗ lực thay đổi tên đất nước. Đoạn video cho thấy khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới nói “Xin chào Türkiye” tại các địa điểm nổi tiếng.

Các tài khoản Twitter chính thức của chính phủ đã bắt đầu sử dụng tên Türkiye. Theo cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, sự thay đổi này sẽ giúp “thúc đẩy hiệu quả hơn việc sử dụng tên Türkiye như tên quốc gia và tên gọi trên trường quốc tế".

Trước đây cũng có một số quốc gia đã thay đổi tên đất nước. Năm 2018, Vương quốc Swaziland, một quốc gia nhỏ bé ở miền Nam châu Phi, đổi tên thành Eswatini. Năm 2019, quốc gia được Liên Hợp Quốc biết đến với tên gọi Cộng hòa Macedonia thuộc Nam Tư cũ, chính thức trở thành Cộng hòa Bắc Macedonia./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện