Thế giới

Vương quốc Anh tổ chức tang lễ chính thức tiễn đưa Nữ hoàng Elizabeth II

06:57, 19/09/2022
Đúng 11h sáng ngày 19/9 (theo giờ địa phương), Vương quốc Anh sẽ tổ chức quốc tang chính tiễn đưa Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người qua đời cách đây 10 ngày ở tuổi 96.

Trước đó trong ngày 18/9, rất nhiều nguyên thủ thế giới đã đặt chân đến thủ đô London để viếng Nữ hoàng Anh. Sau 10 ngày quốc tang, với các hoạt động tri ân và tưởng nhớ được tổ chức tại tất cả các vùng trên lãnh thổ Vương quốc Anh, quốc tang chính thức tiễn đưa Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ được bắt đầu vào lúc 11h sáng ngày 19/09, theo giờ địa phương tại thủ đô London, bên trong Tu viện Westminter. Đoàn xe tang chở thi hài của Nữ hoàng Anh sau đó sẽ diễu hành qua các con phố trên đường về lâu đài Windsor, nơi Nữ hoàng Elizabeth II sẽ yên nghỉ trong hầm mộ Hoàng gia.

Dòng người vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: The Guardian
Dòng người vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: The Guardian

Để chuẩn bị cho sự kiện quốc gia có quy mô lớn nhất với nước Anh từ sau Chiến tranh thế giới II, chính quyền Anh và thủ đô London đã huy động một lực lượng an ninh khổng lồ, trong đó ít nhất có 2300 cảnh sát trực chiến dọc tuyến đường đưa thi hài Nữ hoàng Anh từ Tu viện Westminster về lâu đài Windsor.

Lãnh đạo Sở cảnh sát thủ đô London, Mark Rowley cho biết:“Chúng tôi đã triển khai một chiến dịch khổng lồ sau rất nhiều năm lên kế hoạch. Trong ngày 19/9, chúng tôi sẽ huy động trên 10.000 cảnh sát. Lực lượng chính vẫn là cảnh sát của thủ đô London nhưng chúng tôi cũng được tăng cường quân số từ khắp nơi trên cả nước. Rất nhiều cảnh sát sẽ mặc cảnh phục nhưng cũng sẽ có rất nhiều lực lượng đặc biệt hỗ trợ âm thầm từ phía sau”.         

Ngoài lực lượng cảnh sát, chính quyền Anh cũng huy động một lượng lớn binh sĩ quân đội, lính cứu hoả cùng nhân viên y tế trong suốt nhiều ngày qua, đặc biệt từ Chủ nhật (18/9), khi nhiều nguyên thủ cũng như người đứng đầu Hoàng gia các nước bắt đầu đến London để viếng Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Trong chiều tối 18/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng nguyên thủ nhiều nước như Canada, New Zealand, Ai-len, Brazil… đã vào viếng Nữ hoàng Anh và tiếp kiến Nhà Vua Anh, Charles III. Dự kiến, sẽ có khoảng 250 nhà lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế cũng như Hoàng gia các nước đến tham dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II. 

Các hoạt động vào viếng Nữ hoàng Anh sẽ chấm dứt vào lúc 6h30 sáng ngày 19/09. Hiện tại, theo báo chí Anh, dòng người xếp hàng vẫn kéo dài nhiều km và những người xếp hàng sau cùng sẽ phải đợi khoảng 7 tiếng đồng hồ mới có thể vào được bên trong để viếng Nữ hoàng Elizabeth II. Nhà chức trách thủ đô London đã khuyến cáo người dân không nên tiếp tục xếp hàng khi thời hạn thăm viếng sắp chấm dứt. Trước đó, dòng người xếp hàng trong sáng 18/9 phải đợi khoảng 14 tiếng mới đến lượt vào viếng./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện