Thế giới

Nga nêu điều kiện cung cấp khí đốt cho châu Âu

07:15, 17/09/2022
Tổng thống Vladimir Putin nói rằng nếu châu Âu muốn có khí đốt, hãy mở dòng chảy của đường ống Nord Stream 2.

Hôm 16/9, phát biểu với báo giới sau hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan, Tổng thống Vladimir Putin phủ nhận Nga có liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu, nói rằng nếu Liên minh châu Âu (EU) muốn có thêm khí đốt, họ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, mở dòng chảy đường ống Nord Stream 2.

"Điểm mấu chốt là nếu bạn có nhu cầu, chỉ cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 - với 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Chỉ cần nhấn nút và mọi thứ sẽ diễn ra", ông Putin nói, đề cập đến điều kiện Moskva cung cấp khí đốt cho châu Âu. 

Đức không phê duyệt đường ống Nord Stream 2 sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2.
Đức không phê duyệt đường ống Nord Stream 2 sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ thực hiện các nghĩa vụ năng lượng của mình.

Nord Stream 2, chảy dưới đáy biển Baltic, gần như song song với Nord Stream 1, được xây dựng cách đây một năm, thế nhưng Đức quyết định không phê duyệt đường ống này. Động thái của Đức diễn ra chỉ vài ngày trước khi Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2.

Giá khí đốt của châu Âu tăng hơn gấp đôi so với đầu năm trong bối cảnh nguồn cung của Nga giảm. Lạm phát gia tăng trong năm nay khiến người tiêu dùng đối mặt nhiều khó khăn và buộc một số ngành công nghiệp phải tạm dừng sản xuất.

Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moskva. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng phương Tây đã phát động một cuộc chiến tranh kinh tế và các lệnh trừng phạt đã cản trở hoạt động của đường ống Nord Stream 1, khiến giá khí đốt tăng vọt.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số quốc gia, bao gồm cả Bulgaria và Ba Lan, vì những nước này từ chối thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng rúp cho Moskva.

Đầu tháng này, tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom tuyên bố đường ống Nord Stream 1 - tuyến đường cung cấp chính của châu Âu, sẽ ngừng hoạt động do tuabin tại một trạm nén bị rò rỉ dầu động cơ. 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện