Thế giới

Azerbaijan tấn công biên giới Armenia

08:49, 13/09/2022
Cả Azerbaijan và Armenia đều xác nhận thông tin về “các cuộc đụng độ”, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mong manh Nagorno-Karabakh.

Người dân ở Vardenis, Jermuk, Goris và Tatev - các thành phố thuộc Armenia – đã thông báo về các vụ nổ được cho là do pháo và máy bay không người lái ngay sau nửa đêm 13/9. Armenia đổ lỗi cho nước láng giềng Azerbaijan về vụ tấn công.

Truyền thông địa phương cho hay, đã xảy ra các cuộc nã súng “dọc toàn bộ tuyến biên giới Armenia-Azerbaijan” và chính quyền ở Yerevan đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

Ảnh: Telegram
Ảnh: Telegram

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết, quân đội Azerbaijan đã sử dụng pháo hạng nặng và máy bay không người lái (UAV). UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được cho là đã bị bắn hạ ở Vardenis, phía bắc Armenia và không tiếp giáp với khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Quân đội Armenia đang “đáp trả tương xứng”.

Chính phủ Azerbaijan cho biết Armenia “đã bắt đầu các cuộc khiêu khích” chống lại các lực lượng vũ trang Azerbaijan và lực lượng này đã đáp trả bằng “hỏa lực dữ dội” vào các vị trí của Armenia.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc “các nhóm phá hoại” người Armenia cài mìn trên đường phố và nã súng cối vào các vị trí của quân đội Azerbaijan gần các thị trấn Basarkecher, Istisu, Garakilsa và Gorus, ở phía Azerbaijan, gây ra “tổn thất về nhân lực và thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quân sự”. Azerbaijan cũng tuyên bố rằng có những tổn thất về nhân sự và thiết bị quân sự của các lực lượng vũ trang Armenia.

Sự việc xảy ra sáng sớm ngày 13/9 cho thấy căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia Kavkaz. Azerbaijan tấn công Nagorno-Karabakh vào đầu tháng 8 sau khi cáo buộc Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn năm 2020, đồng thời yêu cầu “phi quân sự hóa” hoàn toàn khu vực có người dân tộc Armenia sinh sống.

Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan. Tuy nhiên, khu vực này có phần lớn dân số là người Armenia và đòi độc lập khỏi Azerbaijan vào những năm 1990. Trên thực tế, khu vực này được tự trị và nhận được sự hỗ trợ từ Armenia kể từ đó.

Baku và Yerevan đã có một cuộc chiến kéo dài 44 ngày năm 2020 trong khu vực tranh chấp, kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian, trong đó lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai tới Nagorno-Karabakh.

Theo lệnh ngừng bắn do Moscow làm trung gian, một nửa Nagorno-Karabakh có người Armenia sinh sống được lực lượng gìn giữ hòa bình Nga bảo vệ, trong khi tất cả các vùng lãnh thổ khác do Yerevan kiểm soát trước đây đã được nhượng lại cho Baku./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện