Thế giới

“EU có nguy cơ tan rã trước sự vui mừng của Mỹ và Anh”

15:10, 27/03/2023
Liên minh châu Âu (EU) đang đối diện nguy cơ tan rã do một số vấn đề nghiêm trọng, trong đó bao gồm cuộc biểu tình ở Pháp.
 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert (PE), nhà kinh tế học người Nga - ông Mikhail Khazin đã bình luận về hội nghị thượng đỉnh EU được tổ chức vào ngày 23 tháng 3.

Sự kiện không gây ra "phản ứng khủng khiếp" ngay cả trên các phương tiện truyền thông, có một lời giải thích cho điều này.

Theo chuyên gia Khazin, do hiện tại ở nước Hoa Kỳ, một số nhóm tinh hoa chính trị bắt đầu quá trình đấu tranh với nhau trước bầu cử nên thông tin bị rò rỉ với số lượng lớn.

Người đối thoại của tờ PE cho rằng Hoa Kỳ đã lên kế hoạch rằng sự sụp đổ của EU và tình trạng hỗn loạn tại Cựu lục địa sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023 - đầu năm 2024, nhưng điều này đang xảy ra ngay bây giờ. Một ví dụ rõ nét chính là những cuộc biểu tình tại Pháp.

“Hôm nay chúng ta thấy rằng các cuộc biểu tình rầm rộ ở Pháp chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt. Những người theo trào lưu chính thống Hồi giáo vẫn chưa tham gia, đây là một phản ứng thuần túy đối với hành động bị xem là độc đoán của Tổng thống Macron, khi cải cách được thông qua với việc vượt mặt quốc hội”, nhà kinh tế học giải thích.

Những cuộc biểu tình ở Pháp có châm ngòi cho sự tan rã của EU?
Những cuộc biểu tình ở Pháp có châm ngòi cho sự tan rã của EU?

Tình trạng bất ổn diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng ở EU và các vấn đề tài chính rất nghiêm trọng tiếp tục phát sinh.

Chuyên gia Khazin lưu ý rằng bản thân ông có xu hướng tin rằng Liên minh châu Âu, ít nhất là phần phía Tây của tổ chức, có thể sụp đổ vào mùa hè này.

“Hoa Kỳ cũng quan tâm đến điều này, họ đang cố gắng kéo sản xuất của EU từ Tây Âu sang lãnh thổ của mình. Bên cạnh đó là Anh - quốc gia muốn tạo ra khu vực tiền tệ của riêng mình", ông Khazin nói thêm.

Theo chuyên gia kinh tế người Nga, châu Âu sẽ không thể thoát khỏi tình hình hiện tại. Trong nhiều tháng liên tiếp, doanh số bán lẻ liên tục sụt giảm, điều này đồng nghĩa với việc mức sống của người dân đi xuống, yếu tố cực kỳ nguy hiểm.

Cuối cùng, ông Khazin lưu ý rằng EU không thể đưa ra đánh giá đầy đủ về những gì đang xảy ra, những gì một số nhà lãnh đạo châu Âu nói trước công chúng đơn giản là quá sai lầm.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện