Thế giới

Hồ sơ FBI tiết lộ âm mưu ám sát Nữ hoàng Elizabeth II

07:41, 27/05/2023
Theo các tài liệu mới được công bố từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Nữ hoàng Anh Elizabeth II từng phải đối mặt mối đe dọa ám sát tiềm ẩn 40 năm trước, trước chuyến công du tới Mỹ.

Một bộ tài liệu gồm 103 trang được đăng lên trang lưu trữ trực tuyến của FBI, The Vault, hôm 23/5. Các tài liệu bao gồm việc chuẩn bị cho một số chuyến công du của cố Nữ hoàng Anh tới Mỹ, trong đó có chuyến thăm chính thức Bờ Tây cùng phu quân, Hoàng thân Philip, vào năm 1983.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đến thăm Công viên Quốc gia Yosemite trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ năm 1983. Ảnh: Getty Images
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đến thăm Công viên Quốc gia Yosemite trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ năm 1983. Ảnh: Getty Images

Một tài liệu nêu chi tiết về một tin báo mà cảnh sát San Francisco thu thập được khoảng một tháng trước chuyến thăm. Tin báo liên quan một cú điện thoại từ “một người đàn ông tuyên bố rằng con gái ông ta đã bị giết ở Bắc Ireland bằng một viên đạn cao su”. Tài liệu của FBI viết: “Người đàn ông này cũng tuyên bố rằng ông ta sẽ cố gắng làm hại Nữ hoàng Elizabeth bằng cách thả một vật gì đó từ Cầu Cổng Vàng xuống du thuyền Hoàng gia Britannia khi nó đi bên dưới, hoặc sẽ cố gắng giết Nữ hoàng Elizabeth khi bà đến thăm Công viên Quốc gia Yosemite”.

Tài liệu của FBI viết: “Ý định của Cơ quan Mật vụ là đóng các lối đi trên Cầu Cổng Vàng khi du thuyền đến gần”. Tài liệu không đề cập đến biện pháp phòng ngừa tại công viên quốc gia. Không có hồ sơ tiết lộ liệu có bất kỳ vụ bắt giữ nào được thực hiện hay không.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện