Thế giới

Ông Trump bị truy tố lần 3, với cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử

07:09, 02/08/2023
Cựu Tổng thống Donald Trump vừa bị truy tố lần 3, lần này với 4 cáo buộc liên quan nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. 

Ngày 1-8, các công tố viên Mỹ đã truy tố cựu Tổng thống Donald Trump với 4 cáo buộc liên quan nỗ lực lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, dẫn đến bạo loạn tại quốc hội Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Vụ việc bắt nguồn từ cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Jack Smith về những nỗ lực can thiệp ông Trump vào quá trình chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử 2020.

Bản cáo trạng dài 45 trang mà ông Smith công bố hôm 1-8 đưa ra 3 cáo buộc cho rằng ông Trump âm mưu lừa gạt nhà nước và một cáo buộc âm mưu cản trở phiên họp xác nhận kết quả bầu cử của quốc hội. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở TP Erie, bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 29-7. Ảnh: REUTERS
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở TP Erie, bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 29-7. Ảnh: REUTERS

Theo các công tố viên, dù ông Trump biết những tuyên bố của mình rằng cuộc bầu cử có gian lận là sai, nhưng vẫn lặp lại các tuyên bố này để “tạo ra bầu không khí ngờ vực và giận dữ trên toàn quốc, đồng thời làm xói mòn niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử”.

Cựu tổng thống đã được yêu cầu trình diện tại tòa án liên bang vào ngày 3-8.

6 người khác (giấu tên) cũng bị truy tố vì đồng phạm với ông Trump.

Trước các cáo buộc trên, chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày 1-8 cho rằng cựu tổng thống luôn tuân thủ luật pháp và mô tả bản cáo trạng là một “cuộc đàn áp” chính trị.

Ông Trump cũng chỉ trích bản cáo trạng: “Tôi nghe nói rằng ông Jack Smith sẽ đưa ra một bản cáo trạng sai lệch nữa về tôi - tổng thống yêu thích của bạn nhằm mục đích can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 sắp tới”.

“Tại sao họ không làm điều này 2,5 năm trước mà lại đợi lâu như vậy? Bởi vì họ muốn đặt nó ngay giữa chiến dịch tranh cử của tôi. Đây là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng” - ông viết trên mạng xã hội Truth Social.

Vụ việc là lần thứ 3 ông Trump bị truy tố trong vòng 4 tháng qua. Hồi tháng 4, ông Trump đã trình diện tại tòa Manhattan (New York) và không nhận tội trước 34 cáo buộc cho rằng ông dùng tiền bịt miệng một ngôi sao khiêu dâm.

Đầu tháng 6, cựu tổng thống bị truy tố 37 cáo buộc vì cất giữ trái phép tài liệu chính phủ và cản trở điều tra. Phiên tòa về vụ tài liệu mật sẽ diễn ra vào tháng 5-2024.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện