Thế giới

Ông Kim Jong-un lên tiếng về chuyến thăm Nga

08:58, 13/09/2023
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết chuyến thăm Nga của ông thể hiện rõ ràng “tầm quan trọng chiến lược” của mối quan hệ giữa hai nước.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 13-9 cho hay chuyến thăm của ông Kim nhằm đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Triều Tiên-Nga lên một "tầm cao mới".

Trước đó, một nguồn tin Nga nói với hãng tin Reuters rằng ông Kim đã đến Nga vào sáng 12-9 (giờ địa phương), ra khỏi tàu để gặp các quan chức Nga ở Khasan, cửa ngõ đường sắt chính dẫn đến vùng Viễn Đông của Nga, trước khi tiếp tục hành trình.

Lãnh đạo Kim Jong-un đến Khasan - Nga hôm 12-9 trước khi tiếp tục hành trình. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin ông Kim rời Bình Nhưỡng đến Nga cùng với các quan chức quân sự và ngành công nghiệp vũ khí hàng đầu.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ cho biết cuộc đàm phán vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển tích cực .

Lãnh đạo Kim Jong-un gặp Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Nga Alexander Kozlov ở Khasan - Nga hôm 12-9 trước khi tiếp tục hành trình. Ảnh: Reuters

Hiện chưa có xác nhận nào về địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên. Tuy nhiên, đoàn tàu của ông Kim đã đi qua giao lộ đến cảng Vladivostok ở Thái Bình Dương của Nga, nơi Tổng thống Vladimir Putin đang tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông, và đi về phía Bắc. 

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản) và truyền thông Hàn Quốc, ông Kim có thể gặp ông Putin tại sân bay vũ trụ Vostochny.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, ông Putin cho biết ông dự định tới sân bay vũ trụ Vostochny, cách đó hơn 1.500 km về phía Bắc nhưng không cho biết liệu ông có ý định gặp ông Kim ở đó hay không.

Washington và các đồng minh đã bày tỏ quan ngại trước những dấu hiệu gần đây về sự hợp tác quân sự chặt chẽ giữa Nga và Triều Tiên. Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov rằng lợi ích của hai bên là điều quan trọng đối với Nga chứ không phải những cảnh báo từ Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có mặt ở Nga
Các nhà phân tích cho biết thành phần phái đoàn của ông Kim, bao gồm các quan chức quân sự và công nghiệp quốc phòng hàng đầu với sự hiện diện đáng chú ý của Giám đốc Cục Công nghiệp Đạn dược Jo Chun-ryong. Điều này cho thấy khả năng diễn ra chương trình nghị sự tập trung vào hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Các nhà phân tích quân sự cũng nhận định ông Kim có thể cung cấp đạn pháo từ kho dự trữ lớn của Triều Tiên, bổ sung cho năng lực của Nga trong thời gian ngắn.

Theo đài RT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cảnh báo Mỹ sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với cả Triều Tiên và Nga nếu Bình Nhưỡng cung cấp vũ khí cho Moscow. Mỹ cũng cho biết sẽ tích cực thực thi các biện pháp hiện có.

Ông Miller nói thêm chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ theo dõi chặt chẽ kết quả cuộc đàm phán của hai nhà lãnh đạo Nga-Triều Tiên.

Xuân Mai
 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện