Thế giới

Nga cảnh báo rắn khả năng Ukraine tấn công 'gây tiếng vang' cầu Crimea dịp Ngày Chiến thắng

07:48, 04/05/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova cảnh báo Moscow sẽ “trả đũa rất nặng nề” nếu Ukraine, với sự hỗ trợ của phương Tây, tấn công cầu Crimea.

Căng thẳng Nga - Ukraine tiếp tục leo thang khi Moscow cho rằng Kiev đang âm mưu tấn công cầu Crimea (nối bán đảo Crimea với Nga) trước thềm Nga tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, diễn ra vào ngày 9-5 tới.

Nga cáo buộc Ukraine chuẩn bị tấn công cầu Crimea

Ngày 3-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Ukraine đang công khai chuẩn bị tấn công cầu Crimea với sự hỗ trợ từ phương Tây. Bà Zakharova cảnh báo rằng Nga sẽ đáp trả nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra, theo hãng thông tấn TASS.

Bà Zakharova cho rằng Ukraine và phương Tây đang “âm mưu thực hiện các tấn công khủng bố mới trên đất Nga” để “gây tiếng vang” trước thềm lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng ở Nga.

“Trước lễ kỷ niệm 80 năm, cầu Crimea lại trở thành mục tiêu. Thật khó tin nhưng việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác vào cầu Crimea hiện đang được thực hiện một cách công khai, trắng trợn với sự hỗ trợ từ tập thể phương Tây” - bà Zakharova nói.

 Người phát ngôn này cũng nhắc lại rằng cách đây một năm, ngày 3-5-2023, Ukraine đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào Điện Kremlin. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Theo bà Zakharova, những ngày gần đây, lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng một số tên lửa tầm xa ATACMS mà Mỹ vừa chuyển giao để nhắm vào Crimea.

Bà Zakharova cảnh báo rằng Moscow sẽ đáp trả “bất kỳ hành động gây hấn nào” nhắm vào cầu Crimea cũng như bán đảo Crimea.

“Tôi muốn lần nữa cảnh báo Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU) rằng bất kỳ hành động gây hấn nào chống lại Crimea không chỉ chắc chắn sẽ thất bại mà còn vấp phải một đòn trả đũa rất nặng nề” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Xuất hiện tình tiết mới vụ tấn công cầu Crimea năm 2022

Vào tháng 10-2022, một xe tải chở đầy chất nổ đã phát nổ khi đi ngang qua cầu Crimea. Vụ việc khiến cây cầu hư hại và làm 5 dân thường thiệt mạng.

Ukraine sau đó đã nhận trách nhiệm vụ tấn công. 

Cầu Crimea bốc cháy sau vụ tấn công ngày 8-10-2022. Ảnh: REUTERS
Cầu Crimea bốc cháy sau vụ tấn công ngày 8-10-2022. Ảnh: REUTERS

Mới đây, ngày 3-5, tờ Kommersant (Nga) dẫn nguồn tin rằng các nhà điều tra Nga đã bác bỏ giả thuyết ban đầu rằng vụ tấn công do tình báo quân đội Ukraine thực hiện.

Thay vào đó, các nhà điều tra Nga tin rằng Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) - ông Vasily Malyuk là người đã dàn dựng vụ tấn công.

Theo Kommersant, việc điều tra vụ tấn công cầu Crimea được cho là đã hoàn thành vào tháng 2 và văn phòng Tổng công tố Nga dự kiến ​​sẽ hoàn tất vụ việc và gửi đến tòa án quân sự vào tháng 6.

Theo PLO

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện