Thế giới

Ukraine: Tình hình đặc biệt căng thẳng ở Donetsk, hơn 4.000 người sơ tán khỏi Kharkov

17:47, 12/05/2024
Trong khi Ukraine phòng thủ ở tỉnh Kharkov giáp với tỉnh Belgorod của Liên bang Nga thì tại tỉnh Donetsk, tình hình đang “đặc biệt căng thẳng”, hằng ngày xảy ra hơn 30 cuộc đụng độ giữa quân Ukraine với quân Nga.
Tổng thống kraine, ông Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu hằng đêm vào hôm 11/5/2024. Ảnh cắt từ clip do bộ phận báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraine phát.
Tổng thống kraine, ông Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu hằng đêm vào hôm 11/5/2024. Ảnh cắt từ clip do bộ phận báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraine phát.

Trong bài phát biểu hằng đêm vào hôm 11/5, theo giờ địa phương, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng vũ trang nước này tiếp tục các hoạt động phòng thủ xung quanh các khu định cư thuộc tỉnh Kharkov (còn gọi là Kharkiv) ở biên giới phía Bắc.

Theo ông Zelensky, giao tranh đang diễn ra xung quanh các khu định cư Strilecha, Krasne, Morokhovets, Oliinykove, Lukiantsi, Hatyshche và Pletenivka. Quân đội Ukraine đang nỗ lực tổ chức phản công nhằm bảo vệ lãnh thổ.

Trước đó vào khoảng 5 giờ sáng 10/5, dưới sự hỗ trợ của xe bọc thép, binh sĩ Nga bất ngờ tấn công xuyên biên giới vào miền Bắc Ukraine.

Hôm sau, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát 5 ngôi làng ở tỉnh Kharkov của Ukraine giáp với tỉnh Belgorod của Nga, gồm Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylna và Strilechna.

Tuy nhiên, theo tổ chức DeepStateMap của Ukraine chuyên cập nhật diễn biến chiến sự hàng ngày, số binh sĩ Nga được triển khai trong đợt tấn công xuyên biên giới nói trên là không đủ để tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine, dẫu vậy cũng cho thấy rằng Nga có nhiều binh sĩ được bố trí dọc biên giới, ước tính khoảng 40.000 người.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/5, Tỉnh trưởng Kharkov, ông Oleh Syniehubov cho biết hơn 4.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực biên giới ở Đông Bắc Ukraine, sau chiến dịch tấn công xuyên biên giới bất ngờ của Nga từ hôm 10/5.

Trên mạng xã hội, Tỉnh trưởng Syniehubov xác nhận tổng cộng 4.073 người đã được sơ tán, một ngày sau khi lực lượng Nga tuyên bố đã chiếm được 5 ngôi làng trong khu vực.

Cũng theo ông Syniehubov, 1 người đàn ông 63 tuổi đã thiệt mạng vì đạn pháo ở làng Glyboke và 1 người đàn ông 38 tuổi bị thương ở Vovchansk - thị trấn biên giới có khoảng 3.000 cư dân trước khi xảy ra cuộc tấn công của Nga.

Xem video Tổng thống kraine, ông Volodymyr Zelensky nói về tình hình mặt trận Kharkov và mặt trận Donetsk. Nguồn: Bộ phận báo chí Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Đối với mặt trận phía Đông, trong tuyên bố đưa ra ngày 11/5, theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Keramik thuộc tỉnh Donetsk nằm ở miền Đông Ukraine, khu vực mà Moskva đã có những bước tiến chậm nhưng ổn định trong những tháng gần đây.

Cũng trong bài phát biểu tối 11/5, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky cho biết thêm tình hình ở tỉnh Donetsk là "đặc biệt căng thẳng", nhất là ở hướng Pokrovsk, gần các làng Semenivka và Netailove.

Theo ông Zenlensky, ở đây hằng ngày “có hơn 30 cuộc đụng độ” và tình hình “vô cùng khó khăn”.

Theo Tin tức

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện