Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Lọn tóc của nhà soạn nhạc Beethoven được bán đấu giá gần nửa tỷ đồng

09:07, 15/06/2019
Theo thông tin từ nhà đấu giá Sotheby, London, ngày 11/6, một lọn tóc quý hiếm của nhà soạn nhạc nổi tiếng Ludwig van Beethoven người Đức cắt tặng người bạn chơi đàn piano vào năm 1826 sẽ được bán đấu giá với giá dự kiến khoảng nửa tỷ đồng, đắt nhất hành tinh.

Lọn tóc này dự kiến sẽ được bán đấu giá khoảng 15.000 bảng Anh (tương đương khoảng 450 triệu đồng), nhưng theo Simon Maguire, giám đốc phụ trách về sách và bản thảo tại Sotheby’s, lọn tóc độc đáo này có thể sẽ bán được với giá cao hơn thế.

Ông cho biết: “ Lọn tóc này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm”.

Vài sợi tóc này của nhà soạn nhạc nổi tiếng Ludwig van Beethoven sẽ được bán với giá gần nửa tỷ đồng.
Vài sợi tóc này của nhà soạn nhạc nổi tiếng Ludwig van Beethoven sẽ được bán với giá gần nửa tỷ đồng.

Kể lại câu chuyện đằng sau món đồ độc đáo này, ông Maguire cho biết nghệ sĩ dương cầm người Áo Anton Halm đã từng hỏi xin Beethoven một lọn tóc để tặng cho vợ làm kỷ niệm, nhưng thay vào đó, người hầu của Beethoven đã gửi cho ông ta một túm lông dê. Biết được điều này Beethoven rất tức giận. Sau đó, Beethoven đã gửi cho Halm một gói giấy, trong đó là một lọn tóc do ông tự cắt từ phía sau đầu.

Magire nói: ”Ít nhất, câu chuyện này đã chứng minh về tính nguyên bản của lọn tóc”.

Halm sau đó đã tặng lại lọn tóc này cho một học sinh, người mà sau này trở thành giáo sư piano tại Nhạc viện thành Vienna tên là Julius Epstein. Tính xác thực của lọn tóc cũng được xác nhận bởi Alexander Wheelock Thayer, tác giả của tiểu sử học thuật đầu tiên về Beethoven, Maguire cho biết thêm.

Trước đây, nhà đấu giá Sotheby’s cũng đã từng bán đấu giá một lọn tóc nhỏ hơn của Beethoven, được tìm thấy vào năm 1827, một năm sau ngày Beethoven qua đời, từ chính chiếc giường nơi nhà soạn nhạc trút hơi thở cuối cùng. Ngoài ra, tóc của một số nhân vật nổi tiếng cũng từng được đem bán đấu giá như tóc của các nhà soạn nhạc Frederic Chopin và Wolfgang Amadeus Mozart và anh hùng hải quân Anh Horatio Nelson.

Maguire cho biết, lọn tóc được bán đấu giá vào ngày 11/6  là một điều gì đó không bình thường, bởi vì kèm theo nó là cả một câu chuyện rất thú vị và bản thân lọn tóc cũng là một món đồ đặc biệt.

Maguire cũng nói thêm rằng, các lọn tóc khác được bán đấu giá hầu hết đã bị rút bớt chỉ còn vài sợi.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện