Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

“Lễ Phục sinh đẫm máu” ở Sri Lanka với gần 700 người thương vong

19:49, 21/04/2019
Máu của hàng trăm người đã đổ xuống sau khi xảy ra loạt nổ bom khủng khiếp ở nhiều địa điểm trên đất nước Sri Lanka trong ngày lễ Phục sinh 2019.

Sri Lanka hôm nay (21/4) đã phải trải qua một ngày đen tối, với một loạt vụ tấn công nhằm vào 6 nhà thờ và khách sạn hạng sang tại 3 thành phố của nước này, trong đó có thủ đô Colombo, làm ít nhất 185 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Hình ảnh trên truyền hình Sri Lanka cho thấy người thân các nạn nhân đau đớn gào khóc và ngã quỵ.
Hình ảnh trên truyền hình Sri Lanka cho thấy người thân các nạn nhân đau đớn gào khóc và ngã quỵ.

Trong số những người thiệt mạng, có ít nhất 35 người nước ngoài.

Nhà thờ St. Sebastian ở thị trấn Negombo đã đăng tải hình ảnh hỗn loạn sau vụ đánh bom tại đây.
Nhà thờ St. Sebastian ở thị trấn Negombo đã đăng tải hình ảnh hỗn loạn sau vụ đánh bom tại đây.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe ngay chiều nay (21/4) đã triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh khẩn cấp.

Những vụ nổ đầu tiên được ghi nhận tại nhà thờ Thánh Anthony ở thủ đô Colombo và nhà thờ Thánh Sebastian ở thị trấn Negombo ở phía Bắc. Ít nhất 160 người bị thương trong vụ nổ ở nhà thờ Thánh Anthony đã được đưa tới Bệnh viện quốc gia Colombo. Ngay sau khi xảy ra các vụ nổ ở nhà thờ, cảnh sát cũng đã xác nhận các vụ nổ tại 3 khách sạn hạng sang ở thủ đô Colombo và tại một nhà thờ ở thị trấn miền Đông Batticalao. Giới chức y tế tại Batticalao cũng xác nhận, hơn 300 người đã bị thương trong vụ nổ xảy ra tại nhà thờ ở đây.

Những địa điểm là mục tiêu của các vụ tấn công đều là nơi du khách nước ngoài thường xuyên lui tới. Các bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy, mái của một nhà thờ bị thổi bay trong vụ nổ, trong khi sàn nhà thờ đầy gạch ngói, gỗ và máu. Trong khi đó, hình ảnh trên truyền hình Sri Lanka cho thấy người thân các nạn nhân đau đớn gào khóc và ngã quỵ. Con số thương vong được cho còn tiếp tục gia tăng.

Các vụ đánh bom gần như cùng lúc xảy ra tại 3 nhà thờ và 3 khách sạn làm rúng động Sri Lanka hôm 21/4, đúng lễ Phục Sinh của tín đồ Công giáo. Nhà thờ St. Anthony ở thủ đô Colombo là một trong những nơi bị tấn công.
Các vụ đánh bom gần như cùng lúc xảy ra tại 3 nhà thờ và 3 khách sạn làm rúng động Sri Lanka hôm 21/4, đúng lễ Phục Sinh của tín đồ Công giáo. Nhà thờ St. Anthony ở thủ đô Colombo là một trong những nơi bị tấn công.

Cựu đại sứ Sri Lanka tại Liên Hợp Quốc Palitha Kohona và cũng từng tham gia phái đoàn đàm phán của Chính phủ với nhóm nổi dậy Những con hổ giải phóng Tamil năm 2006 không khỏi bàng hoàng trước vụ tấn công. Ông nói: “Ngày hôm nay, một điều tồi tệ đã xảy ra nhằm vào cộng đồng Công giáo và lại xảy ra đúng vào dịp Lễ Phục Sinh. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và gia đình của họ. Tôi tin tưởng rằng đã đến lúc chính phủ cần có hành động để tránh tái diễn những vụ khủng bố như thế này. Người dân Sri Lanka cũng cần phải chung ta với chính phủ và cộng đồng quốc tế để đảm bảo hòa bình và an ninh cho đất nước.”

Tất cả các trường học tại Sri Lanka đã nhận được thông báo đóng cửa trong 2 ngày đầu tuần tới, trong khi an ninh được tăng cường trên khắp cả nước, đặc biệt là những địa điểm linh thiêng và có đông người tập trung.

Trong phát biểu đăng trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã chỉ trích mạnh mẽ các vụ tấn công: "Tôi lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công hèn hạ nhằm vào người dân của chúng tôi ngày hôm nay. Tôi kêu gọi tất cả người dân Sri Lanka trong thời gian bi thảm này vẫn đoàn kết và mạnh mẽ, không đưa ra các thông tin chưa được kiểm chứng. Chính phủ sẽ ngay lập tức tiến hành các biện pháp nhằm khống chế tình hình”.

Một cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh cũng được triệu tập ngay trong chiều nay (21/4).

Trước đó, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết ông thực sự bị sốc trước thông tin về loạt vụ nổ, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh. Theo Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera, đây có thể là âm mưu có tổ chức nhằm gây hỗn loạn đất nước.

Các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh các tín đồ Kitô giáo đang đón lễ Phục sinh, một trong những buỗi lễ quan trọng nhất trong năm, tưởng niệm sự kiện chết và phục sinh của Chúa Jesus. Nhà thờ Thánh Sebastian ở Negombo đã đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ trên Facebook, trong đó viết: “Tấn công nhằm vào nhà thờ của chúng tôi, xin hãy giúp đỡ nếu người thân của các bạn có mặt tại đây.”

Là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên đưa ra phản ứng, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên án các vụ nổ và cho biết Ấn Độ “sẽ luôn đoàn kết với người dân Sri Lanka”. Theo ông, sẽ không có nơi nào dung túng cho những hành vi man rợ như thế này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng ngày lên án “cuộc tấn công khủng khiếp” vào các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka, bày tỏ sự cảm thông và sẵn sàng sát cánh với chính phủ và người dân Sri Lanka vào thời điểm đau buồn này: “Chính phủ Australia lên án mạnh mẽ những vụ tấn công khủng bố nhằm vào các tín đồ Kitô giáo tại Sri Lanka. Chúng ta đã không phải chứng kiến những hình thức bạo lực như thế này kể từ năm 2009 khi cuộc nội chiến tại quốc gia này chấm dứt. Australia sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ các bạn vào thời điểm khủng khiếp này.”

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt thì cho biết, ông thực sự bị sốc và buồn vì những vụ tấn công kinh hoàng vào nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka. Theo ông, hành vi tấn công nhằm vào những tín đồ đang tập trung cầu nguyện trong ngày Lễ Phục sinh là đặc biệt xấu xa.

10 ngày trước khi loạt vụ nổ này xảy ra, cảnh sát Sri Lanka đã đưa ra cảnh báo trên toàn quốc về việc các phần tử đánh bom liều chết âm mưu tấn công các nhà thờ. Sri Lanka là một đất nước có đa số dân theo đạo Phật và cộng đồng Công giáo ước tính khoảng 1,2 triệu người trên tổng số 21 triệu dân. Hiện chưa rõ động cơ của các vụ nổ, cũng như chưa có tổ chức nào thừa nhận đã tiến hành các vụ nổ trên. Lực lượng chức năng vẫn đang tích cực điều tra vụ việc và công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành

Theo VOV