Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nga khởi tố vụ án hình sự vụ máy bay bốc cháy

07:57, 07/05/2019
Ủy ban Điều tra Nga ngày 6/5 đã khởi tố vụ án hình sự về tội danh “vi phạm quy định an toàn hàng không làm chết từ 2 người trở lên” liên quan đến vụ việc máy bay của hãng hàng không Aeroflot bốc cháy khiến 41 người thiệt mạng tối 5/5.

Hãng tin Sputnik dẫn nguồn tin từ Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsiya) cho biết, chiếc Superjet 100 của Nga gặp nạn khi đang thực hiện hành trình Moscow – Murmansk. Máy bay đã buộc phải hạ cánh khẩn xuống sân bay Sheremetyevo chỉ 28 phút sau khi cất cánh.

Khi hạ cánh, thiết bị hạ cánh của máy bay bị gãy và động cơ đã bốc cháy. Tại thời điểm gặp nạn, trên máy bay có 78 người, bao gồm các hành khách cùng 4 thành viên phi hành đoàn. Ngọn lửa đã phá hủy một nửa máy bay trước khi được dập tắt.

Chiếc máy bay bốc cháy
Chiếc máy bay bốc cháy

Theo đại diện của lực lượng cứu hộ khẩn cấp của Nga, đã có 41 hành khách thiệt mạng vì vụ việc. Trong số những người thiệt mạng được cho là có 2 trẻ em. Ngoài ra, một số hành khách khác cũng đã bị thương. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã yêu cầu thành lập ủy ban quốc gia để điều tra vụ tai nạn này đồng thời chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsovoi thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hỗ trợ cho các nạn nhân.

Cũng trong ngày 6/5, Người phát ngôn viên Cơ quan Các tình huống khẩn cấp Nga cho biết, 2 hộp đen của máy bay bị nạn đã được tìm thấy tại nơi xảy ra vụ cháy. “Chúng tôi đã phát hiện cả 2 hộp đen của máy bay và đang gỡ máy ghi dữ liệu chuyến bay và ghi âm tự động trên máy bay”, người này cho biết. Theo đại diện Cơ quan các tình huống khẩn cấp Nga, các điều tra viên Nga hiện đang phân tích hộp đen. Sau đó, băng ghi âm tự động sẽ được chuyển cho tổ chức chuyên ngành để giải mã.

Hiện, nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra. “Các nhà điều tra đang xem xét một số giả thiết về vụ việc”, bà Svetlana Petrenko - đại diện chính thức của Ủy ban Điều tra Nga - cho biết. Theo bà Petrenko, giới chức Nga đang đặt ra một số giả thiết về nguyên nhân tai nạn, trong đó có trình độ chuyên môn của phi công, điều phối viên và những người đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật của máy bay; lỗi trục trặc của máy bay; điều kiện thời tiết bất lợi. Người đứng đầu cơ quan Điều tra Nga Alexandr Bastrykin cùng ngày đã tổ chức cuộc họp khẩn liên quan đến sự cố bất thường nói trên.

Liên quan đến vụ việc, phát biểu trên truyền thông Nga, phi công Denis Yevdokimov khẳng định máy bay đã mất liên lạc và phải chuyển sang chế độ kiểm soát khẩn cấp do sét. Một số hành khách trên máy bay cũng cho rằng sét là nguyên nhân gây ra thảm kịch trên.

Theo Bộ Ngoại giao, được tin máy bay của Hãng hàng không “Aeroflot” của Nga gặp nạn tại sân bay quốc tế Sheremetyevo trên đường bay từ Moscow đến thành phố Murmansk, Nga làm 41 thành viên phi hành đoàn và hành khách thiệt mạng, nhiều người bị thương, ngày 6/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin. Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D. Medvedev.

Theo Pháp luật Việt Nam