Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Biểu tình Hong Kong tiếp tục lan rộng, hơn 5.000 cảnh sát được điều động để đối phó

07:56, 12/06/2019
Các nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật Hong Kong cho biết, 5.000 cảnh sát Hong Kong sẽ tràn ra đường để đối phó với lời kêu gọi biểu tình lần thứ hai bên ngoài trụ sở hành chính và lập pháp của thành phố này đêm 11/6.
Hơn 5.000 cảnh sát Hong Kong được huy động để ứng phó với làn sóng biểu tình mới.
Hơn 5.000 cảnh sát Hong Kong được huy động để ứng phó với làn sóng biểu tình mới.

Theo một nguồn tin tin cậy, đây được cho là một chiến dịch khổng lồ với tổng cộng 30.000 nhân sự cảnh sát từ  tất cả các đơn vị được huy dộng đễ sẵn sàng đáp trả các cuộc xung đột có thể xảy ra. Lực lượng cảnh sát sẽ được huy động làm việc tại tất cả các quận.

Số lượng cảnh sát được huy động dịp này chỉ kém một chút so với đợt đón quan chức cao cấp của Trung Quốc thăm Hong Kong. Các nhân sự từ các bộ phận khác nhau như đơn vị cảnh sát tác chiến, đơn vị khẩn cấp được báo cáo phải túc trực từ lúc 6 giờ chiều ngày 11/6.

Một nguồn tin khác cho biết, các đội phản ứng nhanh sẽ được triển khai tham gia vào chiến dịch này. 5 đơn vị phản ứng nhanh đã được thành lập kể từ sau vụ biểu tình về việc làm năm 2014 với mỗi đơn vị gồm 800 người.

Các sỹ quan ưu tú từ các đơn vị tác chiến đặc biệt, được gọi là là Biệt đội xanh, sẽ nằm trong số hàng ngàn sỹ quan được triển khai để tấn công bất kỳ cuộc bạo động nào có thể xảy ra. Biệt đội xanh bao gồm các sỹ quan trong đơn vị chống khủng bố và an ninh sân bay.

Hầu hết các sỹ quan này được thông báo sẽ luôn ở trạng thái túc trực khắp thành phố kể từ cuối tuần qua để sẵn sàng giải quyết các xung đột có thể.

Đêm 11/6, hàng trăm người trẻ đã ngồi biểu tình trước tòa nhà hành chính của Hong Kong với biểu ngữ " Không dẫn độ về Trung Quốc"
Đêm 11/6, hàng trăm người trẻ đã ngồi biểu tình trước tòa nhà hành chính của Hong Kong với biểu ngữ " Không dẫn độ về Trung Quốc"

Trong nỗ lực thắt chặt an ninh xung quanh tòa nhà Ủy ban hành chính, các sỹ quan cảnh sát sẽ dừng lại và lục soát những người tình nghi dọc theo các tuyến đường gần đó.

Những người trong ngành cảnh sát cho biết, việc triển khai hơn 5.000 sỹ quan cảnh sát là cần thiết tiếp sau cuộc đụng độ lên tới cao trào  diễn ra trong cuộc biểu tình ôn hoà hôm Chủ nhật nhằm phản đối việc chính quyền thành phố này thông qua dự luật dẫn độ. Theo những người tổ chức biểu tình, cho tới 1,03 triệu người tham gia biểu tình.

Kế hoạch này của cảnh sát được đưa ra sau khi tờ Wen Wei Po, tờ báo của Hong Kong ủng hộ Bắc Kinh đưa tin, những người biểu tình lên kế hoạch bao vây trụ sở hành chính vào lúc 12h ngày 12/6, thời điểm phiên thảo luận lần 2 về dự luật dẫn độ được tổ chức.

Tại cuộc biểu tình đêm Chủ nhật và sáng thứ Hai, cảnh sát đã bắt giữ 19 người, hầu hết đều dưới 25 tuổi, vì vai trò của họ trong các cuộc đụng độ khiến cho nhiều người của cả hai phía bị thương.

Chiến dịch an ninh thắt chặt gần đây nhất là chuyến thăm của ông Trương Đức Giang, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vào năm 2016 với 6.000 cảnh sát được huy động.

Tuy nhiên, đợt triển khai an ninh này có quy mô nhỏ hơn so với chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 20 năm Hong Kong được trao trả về Trung Quốc khi có đến hơn 1/3 lực lượng cảnh sát Hong Kong được huy động làm nhiệm vụ.

Hàng năm, cứ vào ngày 1/7, ngày kỷ niệm Hong Kong được trao trả về Trung Quốc, lực lượng cảnh sát đều được huy động từ 200 đến 1.600 người, tùy vào quy mô mỗi dịp kỷ niệm.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện