Tin tức

Ngăn chặn dịch bệnh, Mỹ có thể phải cách ly xã hội tới năm 2022

20:58, 15/04/2020
Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard cho rằng, để ngăn chặn dịch Covid-19, người dân Mỹ có thể phải thực hiện các biện pháp cách ly xã hội cho tới năm 2022.

Theo Reuters, nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard được công bố trong bối cảnh riêng ngày 14/4, nước Mỹ ghi nhận hơn 2.200 ca tử vong do mắc Covid-19 và chính phủ Mỹ cũng đang tranh luận về việc làm thế nào để tái mở cửa kinh tế quốc gia. Hiện tổng số người thiệt mạng vì nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Mỹ là hơn 28.300.

Người dân Washington xếp hàng theo lệnh giãn cách để phòng Covid-19 khi chờ mua thực phẩm. (Ảnh: Reuters)
Người dân Washington xếp hàng theo lệnh giãn cách để phòng Covid-19 khi chờ mua thực phẩm. (Ảnh: Reuters)

“Việc giãn cách không liên tục có thể được yêu cầu cho đến năm 2022, nếu như năng lực chăm sóc sức khỏe không được tăng lên đáng kể hoặc có một phương pháp điều trị hoặc vắc-xin phòng bệnh”, nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard đăng trên tạp chí Science nhấn mạnh.

Đưa ra những ví dụ điển hình như tại Hàn Quốc và Singapore, các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard nhận định việc cách ly xã hội hiệu quả có thể giảm gánh nặng cho hệ thống y tế và giúp việc lần dấu vết và cách ly khả thi hơn.

Nghiên cứu cũng thừa nhận, cách ly xã hội lây dài có thể sẽ tạo ra những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế, xã hội và giáo dục.

Đáng nói, theo nghiên cứu, ngay cả trường hợp loại bỏ được virus, virus SARS-CoV-2 vẫn cần được giám sát chặt chẽ bởi nguy cơ lây nhiễm virus có thể lại xảy ra vào cuối năm 2024.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 “chắc chắn” chưa đạt tới đỉnh. Nói cách khác, dịch Covid-19 có thể khiến gần 2 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh và hơn 124.000 người tử vong.

Tâm dịch Covid-19 đã chuyển từ Trung Quốc, nơi phát hiện những trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 từ cuối tháng 12/2019, sang Mỹ. Theo đó, Mỹ hiện là quốc gia đứng số 1 thế giới về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19.

Theo Vietnamnet

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện