Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Singapore kéo dài phong tỏa đến tháng 6

09:50, 22/04/2020
Singapore kéo dài lệnh phong tỏa một phần thêm 4 tuần, đến ngày 1/6, trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tại nước này đã vượt 9.000.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 21/4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết người dân cần tuân thủ những biện pháp cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt hơn, để nỗ lực cắt đứt chuỗi lây nhiễm có thể đưa số ca nhiễm mới "xuống một chữ số, thậm chí bằng không". 

Khoảng 78% tổng số ca nhiễm nCoV ở Singapore liên quan đến những người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá lớn. Tuy nhiên, điều khiến giới chức lo ngại là khoảng 20 ca không liên quan được ghi nhận mỗi ngày.

"Điều đó cho thấy có một lượng lớn ca nhiễm ẩn trong cộng đồng", ông Lý cho hay.

Những người lao động nhập cư trên ban công một ký túc xá ở Singapore hôm 6/4. Ảnh: Reuters.
Những người lao động nhập cư trên ban công một ký túc xá ở Singapore hôm 6/4. Ảnh: Reuters.

Singapore, vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, với hơn 9.000 ca nhiễm, trong đó 11 ca tử vong, bị phong tỏa một phần từ ngày 7/4. Hầu hết nơi làm việc và trường học đóng cửa. Chỉ những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu, như cửa hàng thực phẩm và siêu thị, được hoạt động. Tuy nhiên, ông Lý cho biết sẽ có thêm những nơi làm việc bị đóng cửa, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. 

Chính quyền đang tìm cách cắt giảm lượng người đi lại hàng ngày từ mức 20% hiện nay xuống 15%. Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore Lawrence Wong còn cho biết một hệ thống mới sẽ được triển khai, theo đó mỗi người dân chỉ được đi siêu thị và chợ bán thực phẩm tươi sống vào những ngày nhất định tương ứng với số thẻ căn cước của họ. 

Thủ tướng Lý cho biết chính phủ sẽ điều chỉnh và xem xét nới lỏng một số biện pháp sau ngày 1/6, nói thêm rằng ông hiểu tâm trạng của người dân trước quyết định kéo dài phong tỏa.

"Tôi hy vọng các bạn hiểu rằng nỗi đau ngắn hạn này nhằm xoá sổ virus, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho những người thân yêu của chúng ta, cũng như tạo điều kiện phục hồi kinh tế", ông nói. 

Theo ông Lý, Singapore cần ba bước để gỡ bỏ lệnh phong tỏa một phần, mà giới chức gọi là biện pháp "cầu dao". Thủ tướng giải thích rằng họ sẽ phải mở cửa dần dần như New Zealand và Đức, "nhằm đảm bảo an toàn trên từng bước đi", đồng thời tăng cường xét nghiệm nCoV, đảm bảo theo dõi hiệu quả những người từng tiếp xúc với ca nhiễm. 

Theo VNE

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm