Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Vũ Hán lại lo bùng phát dịch COVID-19

07:59, 13/05/2020
Giới chức TP Vũ Hán (Trung Quốc), tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới, vừa yêu cầu xét nghiệm cho toàn bộ 14 triệu dân sau khi phát hiện một ổ dịch trong cộng đồng.

Trung tâm phòng ngừa đại dịch COVID-19 Vũ Hán yêu cầu tất cả các quận trong thành phố đến chiều qua phải nộp kế hoạch xét nghiệm axit nucleic cho người dân trong 10 ngày, áp dụng cả với người dân sống ở thành phố lẫn người từ nơi khác đến. Biện pháp này được áp dụng sau khi có những báo cáo cuối tuần qua về 6 ca mắc COVID-19 trong khu dân cư Tam Dân. Đây là những trường hợp đầu tiên được phát hiện kể từ khi bệnh nhân gần đây nhất được báo cáo ngày 3/4.

Một cụ ông 89 tuổi ở Tam Dân có triệu chứng từ tháng 3 nhưng đến ngày 9/5 mới được xác nhận, khiến giới chức phải xét nghiệm cho khoảng 5.000 người ở khu dân cư này và phát hiện thêm 5 trường hợp. Ông Zhang Yuxin, Bí thư phụ trách khu dân cư Tam Dân, bị sa thải vì quản lý kém, Tân Hoa Xã đưa tin.

Những người đeo khẩu trang chờ tàu điện ngầm vào ngày đầu tiên dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 28/3/2020. Ảnh: Reuters
Những người đeo khẩu trang chờ tàu điện ngầm vào ngày đầu tiên dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 28/3/2020. Ảnh: Reuters

Một giáo sư ngành dịch tễ học Trung Quốc (từ chối nêu tên) nói với báo SCMP rằng, xét nghiệm diện rộng là cần thiết để ngăn làn sóng bệnh nhân mới. “Các ca bệnh mới ở Vũ Hán cho thấy nguy cơ xuất hiện làn sóng thứ hai từ những người mang bệnh thầm lặng là có thật. Xét nghiệm diện rộng có thể phát hiện những người bệnh không có triệu chứng và loại bỏ nguy cơ đó”, ông nói. Nhà nghiên cứu này cho biết, biện pháp xét nghiệm toàn bộ dân của thành phố nằm trong khả năng của chính quyền, sau khi Vũ Hán đã trải qua làn sóng thứ nhất. Từ ngày 29/4, Vũ Hán đã thực hiện khoảng 1 triệu xét nghiệm axit nucleic.

 “Chúng ta cần nhận biết rằng thành tựu quyết định không có nghĩa là chiến thắng quyết định, và hạ thấp phản ứng khẩn cấp không có nghĩa là hạ mức phòng thủ”, Vương Trung Lâm, Bí thư Vũ Hán, nói trong cuộc họp về kiểm soát COVID-19 hôm 11/5.

Kể từ tháng 12, Vũ Hán báo cáo 50.339 ca bệnh, trong đó có 3.869 trường hợp tử vong. Thành phố này áp lệnh phong tỏa từ ngày 23/1 đến ngày 8/4, giữ hầu hết người dân ở trong nhà.

Trong khi đó, Singapore đã cho mở cửa từng phần dù hôm qua vẫn có thêm 884 ca mắc mới, chủ yếu tập trung trong các ký túc xá dành cho lao động nước ngoài. Ấn Độ cho tàu hỏa hoạt động trở lại và người Philippines bắt đầu được ra khỏi nhà nhờ biện pháp phong tỏa được nới lỏng.

Tại Mỹ, một số chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm dự kiến báo cáo qua truyền hình trước Thượng viện về tình hình dịch bệnh ở nước này. Các thượng nghị sĩ phe Dân chủ dự kiến sẽ đưa ra những câu hỏi khó về số người chết, năng lực xét nghiệm và tình hình bị cho là sự thất bại của chính quyền, trong bối cảnh Mỹ vẫn là nước bị COVID-19 tấn công nghiêm trọng nhất thế giới, với 1.347.388 ca mắc và 80.682 người chết (tính đến chiều tối qua).

Vẫn còn nhiều câu hỏi về mức độ chuẩn bị của các nước khi mở cửa trở lại.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm