Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận ca tái nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới

07:16, 25/08/2020
Ca bệnh vừa được xác nhận tái nhiễm là một người đàn ông Hong Kong từng mắc Covid-19 hồi cuối tháng 3 và xuất viện hồi giữa tháng 4.

Một ca Covid-19 đã hồi phục ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) vừa được xác nhận là tái nhiễm SARS-CoV-2 mà không phải là "tái dương tính". Đây là ca tái nhiễm đầu tiên được chính thức ghi nhận trên thế giới.

Người dân Hong Kong đeo khẩu trang khi ra đường sau khi dịch tái bùng phát lần 3.
Người dân Hong Kong đeo khẩu trang khi ra đường sau khi dịch tái bùng phát lần 3.

Ca bệnh vừa được xác nhận tái nhiễm là một người đàn ông Hong Kong từng mắc Covid-19 hồi cuối tháng 3 và xuất viện hồi giữa tháng 4. Người này mới đây đi du lịch Tây Ban Nha qua Anh, sau khi trở về Hong Kong hôm 15/8 lại cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi đối chiếu trình tự gien virus trong lần nhiễm đầu tiên và lần thứ 2 của bệnh nhân này, nhóm nghiên cứu của Khoa Vi sinh thuộc Đại học Hong Kong đã phát hiện thấy 24 điểm khác biệt. Đáng chú ý, sau khi được đưa vào viện điều trị, qua tiến hành xét nghiệm, người ta đã không còn tìm thấy kháng thể của người bệnh.

Do vậy, nhóm nghiên cứu đã xác nhận người đàn ông này không phải bị "tái dương tính", mà là tái nhiễm SARS-CoV-2 sau hơn 4 tháng được chữa khỏi. Theo nhóm này, đây là trường hợp tái mắc Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Trong khi đó, trong ngày 24/8, Hong Kong chỉ ghi nhận 9 ca Covid-19 mới. Đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch tái bùng phát lần 3 tại vùng lãnh thổ này số ca bệnh mới trong ngày tại đây chỉ tăng 1 con số. Tính đến nay, Hong Kong đã có 4.691 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 77 ca tử vong.

Một cuộc xét nghiệm axit nucleic tự nguyện đối với toàn bộ người dân Hong Kong sẽ được tiến hành vào ngày 1/9 tới. Tuy nhiên, ông Lương Tử Siêu, bác sỹ về các bệnh đường hô hấp tại đây đã khuyến cáo người dân, do virus SARS-CoV-2 có thời gian ủ bệnh khá dài, nên dù hoàn thành xét nghiệm trong vòng 1 tuần, thì nhiều nhất cũng chỉ ngăn chặn được 1/3 chuỗi lây truyền.

Theo chuyên gia này, xét nghiệm toàn dân không thể thay thế các biện pháp phòng dịch cơ bản đang được thực hiện, như không ra ngoài khi không cần thiết, tiến hành xét nghiệm cho những người có triệu chứng bệnh, truy vết người bệnh tìm nguồn lây hay ngăn chặn dịch xâm nhập./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm