TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Cựu tuyển thủ Nguyễn Hồng Sơn: "Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, tại sao không?"

08:40, 03/11/2018

20 năm trước đây, "thế hệ vàng" của ĐTQG với các tuyển thủ như Nguyễn Hồng Sơn, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng… đã từng vào đến chung kết Tiger Cup 98 (tên gọi khác của AFF Cup) sau một hành trình cực kỳ ấn tượng. Và đến thời điểm này, cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Hồng Sơn cho thấy sự lạc quan rất lớn trước khả năng đội tuyển Việt Nam sẽ lên ngôi vô địch giải đấu này nhờ một thế hệ trẻ trung hơn, tài năng hơn và được dẫn dắt bởi một nhà cầm quân lão luyện.

Theo cựu danh thủ Hồng Sơn, đội tuyển Việt Nam lúc này có đủ cơ sở để đăng quang ngôi vô địch AFF Suzuki Cup 2018
Theo cựu danh thủ Hồng Sơn, đội tuyển Việt Nam lúc này có đủ cơ sở để đăng quang ngôi vô địch AFF Suzuki Cup 2018

PV: Dõi theo hành trình của đội tuyển quốc gia nhiều năm qua, anh đánh giá như thế nào về năng lực và đội tuyển lúc này có khác biệt gì nhiều so với thế hệ của anh trước đây?

- Cựu tuyển thủ Nguyễn Hồng Sơn: Tôi thấy rất mừng cho bóng đá Việt Nam khi chúng ta đang sở hữu một thế hệ cầu thủ rất tài năng. So sánh với thế hệ chúng tôi, phải nói bây giờ các cầu thủ vượt trội về nhiều thứ. Trước hết, họ được chăm sóc tốt hơn về y tế, dinh dưỡng và được tiếp cận với nhiều kiến thức của khoa học kỹ thuật hiện đại trong huấn luyện nên có thể thấy các cầu thủ giờ đây kỹ thuật tốt hơn, thể lực, thể hình tốt hơn và cách chơi bóng cũng hiện đại hơn. Ngoài ra, điều kiện kinh tế đảm bảo cũng là điều giúp cho các cầu thủ chơi bóng tốt hơn.

sự, có rất nhiều cầu thủ ở đội tuyền quốc gia bây giờ mà tôi ngưỡng mộ. Họ trẻ tuổi nhưng không thiếu kinh nghiệm chơi bóng, khi được thi đấu thường xuyên ở V-League, thậm chí kể cả là ở những đấu trường lớn nhất của khu vực và châu lục. Theo cảm nhận, đây chính là một thế hệ vàng tiếp theo của bóng đá Việt Nam kể từ sau thời của tôi và các đồng đội khác vào 20 năm trước đây.

* Ngoài yếu tố về con người, đội tuyển quốc gia trước thềm AFF Cup 2018 còn để lại cho anh ấn tượng nào khác, đặc biệt kể từ khi được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo?

- Sau 2 giải đấu gây được tiếng vang rất lớn của đội tuyển U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo tại giải vô địch U23 châu Á và ASIAD 18, cùng với sự thể hiện của các cầu thủ ở những giải đấu lớn, cá nhân tôi thấy chúng ta có quyền hi vọng và tin tưởng vào AFF Cup lần này.

Điều khác biệt rất lớn ở đội tuyển lúc này so với thời chúng tôi là HLV Park Hang Seo đã tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa một thế hệ cầu thủ U23 tài năng đang bước vào độ chín về trình độ với những chân sút giàu kinh nghiệm đã nhiều năm là trụ cột ở đội tuyển.

So sánh với lực lượng đội tuyển Việt Nam trước các kỳ AFF Cup trước, chúng ta cảm nhận được một cách rõ rệt hơn rất nhiều về các yếu tố như kinh nghiệm, sức trẻ và cả độ nhuần nhuyễn. HLV Park Hang Seo lúc này cũng có trong tay một lực lượng rất dày về quân số để lựa chọn và so sánh để có thể sắp xếp nhiều đội hình và thay đổi chiến thuật trước mỗi đối thủ khác nhau.

* Anh nhận định như thế nào về hành trình của thầy trò HLV Park Hang Seo tại AFF Cup lần này?

- Đội tuyển rơi vào một bảng đấu khá nhẹ nhàng khi những đối thủ đáng gờm nhất như Thái Lan hay Indonesia đều rơi vào bảng còn lại và chúng ta có đầy đủ thời gian để tính toán theo từng trận đấu cụ thể. Tôi nghĩ, đội tuyển không gặp nhiều trở ngại và thách thức đáng kể chỉ thực sự xuất hiện kể từ bán kết trở đi. Về đối thủ ở giai đoạn tiếp theo, đáng ngại nhất vẫn là Thái Lan và bên cạnh đó là Indonesia. HLV Park Hang Seo cần đặc biệt lưu tâm tới vấn đề này.

Ngoài ra, một giải đấu như AFF Cup, nếu đi đến trận đấu cuối cùng, 1 đội bóng sẽ phải thi đấu 8 trận trong khoảng thời gian chỉ hơn 1 tháng. Như vậy, ngoài mật độ thi đấu khá dày đặc, khoảng 4 ngày/trận và phải di chuyển liên tục sẽ bào mòn về mặt thể lực, nên HLV Park Hang Seo cần có sự chuẩn bị tốt nhất về thể lực cho các học trò. Về chuyên môn, xoay tua đội hình và thay đổi chiến thuật để đảm bảo thể lực, tránh chấn thương cho các vị trí trọng yếu cũng là yếu tố quan trọng để đi đến thành công cho đội tuyển Việt Nam.

* Cá nhân anh kỳ vọng và dự báo như thế nào về thành tích của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup lần này?

- Như đã nói ở trên, nếu có những tính toán hợp lý trên cơ sở những gì hiện có, đội tuyển Việt Nam ít nhất phải vào đến trận đấu cuối cùng. Tuy nhiên, tôi có sự tin tưởng rất lớn, Việt Nam sẽ đăng quang ngôi vô địch tại kỳ AFF Cup lần này. Tại sao không?

* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

 Theo Thể thao&Văn hóa