Thể thao

Barca hỗn loạn khi 6 quan chức đồng loạt từ chức

08:59, 10/04/2020
Những màn đấu đá nơi hậu trường của đội chủ sân Camp Nou tiếp tục được đẩy lên tầm cao mới.

Tối 9/4 (theo giờ Hà Nội), 6 thành viên ban lãnh đạo Barcelona đồng loạt nộp đơn từ chức và khẳng định đội bóng xứ Catalonia đang đối diện với tương lai mờ mịt vì đội ngũ lãnh đạo hiện tại không đủ năng lực.

Phó chủ tịch Emili Rousaud phải rời cương vị lãnh đạo Barca.
Phó chủ tịch Emili Rousaud phải rời cương vị lãnh đạo Barca.

 

Binh biến ở Camp Nou

Hai Phó chủ tịch Emili Rousaud và Enrique Tombas cùng các Giám đốc Silvio Elias, Maria Teixidor, Josep Pont và Thư ký Jordi Clasamiglia sẽ rời nhiệm sở Barca ngay lập tức. Trong số các cái tên kể trên, Phó chủ tịch Rousaud được xem là ứng viên kế nhiệm Bartomeu cho vị trí chủ tịch trong năm tới.

Động thái từ chức kể trên xuất phát từ "cuộc binh biến" mà Chủ tịch Bartomeu là người phát động vào đầu tuần này. Bartomeu trực tiếp yêu cầu Rousaud và Tombas ra đi. Ông tin có vài thành viên trong ban lãnh đạo Barca đã "phản bội" mình.

"Bartomeu đã gọi tôi và nói ông ấy có vấn đề với các thành viên ban lãnh đạo", Rousaud phát biểu trên Cadena Ser hôm 8/4. "Ông ấy nói đã có những rò rỉ từ đội ngũ lãnh đạo".

Sự phản bội mà Bartomeu nói đến có thể xuất phát từ những scandal diễn ra vào tháng 3 vừa qua. Bartomeu và các cộng sự bị tố dùng tiền để bôi nhọ cầu thủ và nhân vật đối lập ở Barca nổ ra. Messi, Xavi hay Pep Guardiola được cho là các nạn nhân.

Ban lãnh đạo Barca được cho đã thuê người sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội để đăng các bình luận tiêu cực liên quan đến việc Messi không chịu gia hạn hợp đồng hoặc đưa ra yêu sách.

Ngoài ra, các tài khoản còn đăng các bình luận tiêu cực về việc kinh doanh của Pique hay tiết lộ thông tin HLV Pep Guardiola gây tai nạn sau khi đâm 4 chiếc xe.

Bartomeu tin có ai đó trong thượng tầng Barca đã để rò rỉ những thông tin gây bất lợi cho ông và các cộng sự. Cuộc thanh trừng tới đây nhằm mục đích loại bỏ những “Quả táo thối” trong đội ngũ ban lãnh đạo.

Chủ tịch Bartomeu tiếp tục đẩy Barca vào cuộc hỗn loạn mới. Ảnh: Getty.
Chủ tịch Bartomeu tiếp tục đẩy Barca vào cuộc hỗn loạn mới. Ảnh: Getty.

Bức thư ngỏ đầy vấn đề

Trong bức thư ngỏ gửi đến cổ động viên và người hâm mộ Barca sau khi nộp đơn từ chức, 6 cái tên kể trên khẳng định họ cực kỳ thất vọng trước các scandal gần đây ở CLB, được gọi là vụ rò rỉ mang tên "Barcagate".

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh sự thất vọng của mình về các sự cố đã xảy ra ở CLB thời gian qua", lá thư có đoạn viết. "Chúng tôi yêu cầu khi việc kiểm toán của CLB được thực hiện, nhưng người có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm tương xứng".

6 cái tên kể trên cũng khẳng định mình cảm thấy bất lực trước cách điều hành hiện tại và cảm thấy vô cùng mông lung cho tương lai của CLB sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện tại.

Với sự ra đi của hàng loạt các quan chức, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, ban lãnh đạo Barca chỉ còn 13 thành viên. El Pais cho biết theo quy định, ban lãnh đạo hiện tại của Barca có thể bị giải tán ngay lập tức (bao gồm cả vị trí Chủ tịch CLB) nếu có quá 50% thành viên BLĐ hiện tại bị thay thế.

Truyền thông Tây Ban Nha bình luận việc Bartomeu ép buộc các cộng sự từ nhằm bảo đảm vị thế hiện tại của ông. Nhiệm kỳ làm Chủ tịch Bartomeu sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 6/2021, và ông sẽ không thể tiếp tục ứng cử vì đã làm việc đủ 2 nhiệm kỳ trên cương vị lãnh đạo (phó chủ tịch và chủ tịch).

Thế nhưng, "cuộc binh biến" vừa qua cho thấy Bartomeu sẵn sàng làm tất cả để có thể tiếp tục tại vị. Ông muốn đẩy trách nhiệm về những scandal gần đây tại CLB cho các thành viên đã ra đi. Ngoài sự cố bôi nhọ cầu thủ và các nhân vật đối lập, vụ lùm xùm về tiền lương giữa ban lãnh đạo với Messi và các đồng đội cũng là lý do khác.

El Pais phân tích Bartomeu biết sở dĩ ông còn tại vị ở Camp Nou, là vì ánh hào quang của cú ăn ba năm 2015. Kể từ đó đến nay, con tàu Barca gần như đã mất lái.

Theo Zing

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện